Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm tăng cường phòng chống lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng, ngày 10/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc số 3669/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Các hiệu thuốc hoạt động bình thường phục vụ người dân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo đó, để phát huy vai trò của hệ thống cơ sở bán lẻ thuốc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc... . Đồng thời, các cơ sở tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Các cơ sở bán thuốc nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Các cơ sở  bán thuốc thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh.

Trường hợp có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở..., các cơ sở bán lẻ thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời,  các cơ sở thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch COVID -19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh việc liên thông kết nối nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn theo lộ trình và phải thường xuyên kiểm tra, hậu kiểm việc duy trì thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, việc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan chức năng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

TTXVN/Báo Tin tức
Xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế
Xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế

Bộ Y tế vừa có Công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN