Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Cơ sở Tôn Đức Thắng khiến 21 học sinh lớp 7/1 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt. Cục đề nghị, Sở Y tế tỉnh Gia Lai điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Sở Y tế tỉnh Gia Lai phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
Sở Y tế tỉnh Gia Lai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, vào sáng 16/9, nhân dịp Tết Trung thu, Ban Đại diện phụ huynh lớp 7/1, Trường Trung học Cơ sở Tôn Đức Thắng (55 Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku) tổ chức cho học sinh liên hoan, uống trà sữa mua tại Tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn (19 Phùng Hưng, thành phố Pleiku).
Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, một số học sinh bị đau bụng, buồn nôn, chóng mặt. Ban Giám hiệu đã thông báo cho Trạm y tế phường Thống Nhất đến kiểm tra, xác minh, hỗ trợ. Kết quả xác minh ban đầu ghi nhận, tổng số học sinh lớp 7/1 có mặt là 45 em; trong đó 11 em chưa uống trà sữa, 34 em đã uống thì có 21 em bị đau bụng, chóng mặt, nôn ói. Sau đó, 17 em đã được phụ huynh đón về nhà, 4 em được đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi, thăm khám.