Cụ thể, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 30/3, phụ huynh, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tổ chức cho 34 học sinh lớp 5C uống trà sữa, ăn trái cây lắc (dứa, ổi, xoài). Khoảng 15 phút sau, 18 em bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, hiện sức khỏe 18 em đã ổn định, có thể xuất viện. Tuy nhiên, vì muốn đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho các em, nên bệnh viện giữ các em đến thứ Hai (3/4) sẽ cho xuất viện.
Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ ngộ độc tập thể này được cho là do trái cây lắc. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng đã lấy mẫu thức ăn và lưu mẫu để kiểm nghiệm.
Được biết, có 34 em uống trà sữa, ăn trái cây lắc nhưng 18 em xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm; 16 em còn lại dù không có triệu chứng lâm sàng cũng được đưa đến Trạm Y tế xã theo dõi.
Các món ăn, uống này do phụ huynh học sinh tự chế biến tại nhà và đem đến trường cho các em sử dụng.
Bệnh viện đã cử cán bộ lấy mẫu thức ăn và lưu mẫu theo quy định để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.
Trước đó, ngày 28/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cũng đã tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, xã Phước Chánh) và chị Y Ngái (40 tuổi, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) vào trung tâm cấp cứu. Theo người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn cá ủ chua cả 2 có biểu hiện nôn mửa, chóng mặt, được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu. Ông Đặng Xuân Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phước Sơn cho biết: Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.