Uống sữa có hại cho cơ thể?

Từ trước đến nay, các thế hệ con người lớn lên với niềm tin rằng các sản phẩm sữa ít béo là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất mà con người có thể ăn, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, theo nhiều nhà dinh dưỡng, sản phẩm sữa thực ra lại là một trong những thức ăn tồi tệ nhất cho cơ thể con người. Nó gây ra mọi thứ từ các vấn đề tiêu hóa tới loãng xương và ung thư. Điều này được giải thích như thế nào?


Những phân tích sau đây của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ cho bạn thấy những ý kiến trái ngược với quan niệm lâu nay về sữa. Nó có thể thay đổi mọi thứ bạn nghĩ về chế độ ăn uống của mình.


Con người không cần sữa sau khi cai sữa mẹ?


Bà Vivian Goldschmidt, nhà dinh dưỡng và nhà sáng lập tổ chức Save Our Bones (Cứu xương của chúng ta), bắt đầu phân tích về sản phẩm sữa bằng một sự thật hiển nhiên: Sữa bò là thức ăn tuyệt vời để nuôi lớn bê con. Các loài động vật có vú đều có sữa riêng của mình, được tự nhiên “thiết kế” dành riêng cho loài đó. Do đó, theo bà Goldschmidt, mã gien con người không có “mục” uống sữa do loài khác sản xuất ra.


Hãy lắng nghe cơ thể bạn khi dùng sản phẩm sữa. Ảnh: Internet


Trong thực tế, khả năng tiêu hóa sản phẩm sữa của con người từ 3 tuổi trở đi có thể coi như là biến đổi gien. Khi qua tuổi ấu thơ, hầu hết mọi cơ thể con người đều ngừng sản xuất enzim lactase – loại enzim cần có thể phân giải đường lactose có sẵn trong sữa.


Do đó, chính những người có thể tiêu hóa được sản phẩm sữa mới là trường hợp ngoại lệ, chứ không phải là những người không tiêu hóa được sữa. Điều này có lý vì 75% dân số thế giới không tiêu hóa nổi sữa.


Ăn sản phẩm sữa khi đã cai sữa mẹ thực sự có ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe của con người. Bà Goldschmidt nói: “Do hơn một nửa số người lớn không thể tiêu hóa sữa nên ăn sản phẩm sữa có thể gây ra một loạt phản ứng phụ không mong muốn như tiêu chảy, chướng bụng và chuột rút. Do sữa không được tiêu hóa đúng cách nên nó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng: Viêm hệ tiêu hóa có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe khác, có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, da và nhiều hơn nữa.


Mặc dù sữa nguyên chất, sữa hoặc pho mát hữu cơ (không bị chế biến nhiều, không có nội tiết tố và kháng sinh được thêm vào) ít có hại hơn nhưng những sản phẩm này cũng chả mang lại cho cơ thể con người lợi lộc gì thực sự. Theo bà Goldschmidt: “Con người không có nhu cầu sinh học về sản phẩm sữa sau khi cai sữa mẹ”.


Sữa gây ung thư, loãng xương?


Sữa còn đáng sợ hơn nếu bạn nghe phân tích của bà Lauren Slayton, thạc sĩ khoa học và chuyên gia dinh dưỡng của trang web dinh dưỡng FoodTrainers.


Bò thường được tiêm nội tiết tố biến đổi gien để tăng sản lượng sữa. Do đó, phụ nữ cần đặc biệt cẩn thận khi dùng sản phẩm sữa vì cơ thể nếu có quá nhiều nội tiết tố có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi thứ từ nước da đến quá trình sinh sản. Ngoài ra, nội tiết tố có trong sản phẩm sữa có mối liên hệ với nhiều loại ung thư phụ liên quan đến nội tiết tố như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn.


Một phân tích nữa chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi: Mặc dù chúng ta cho rằng ăn sản phẩm sữa sẽ giúp xương chắc khỏe nhưng các nghiên cứu lại chứng minh điều ngược lại mới đúng. Bà Goldschmidt cho biết: Trái với quan niệm thường gặp, hàm lượng protein cao trong sản phẩm sữa sẽ axít hóa độ pH của cơ thể, khiến canxi phải “lao” ra ngoài xương để “sửa chữa” tình trạng mất cân bằng pH này. Do đó, xương sẽ ít canxi và bị yếu.


Với những luận điểm trên, chuyên gia dinh dưỡng Corinne Goff kết luận: “Sản phẩm sữa giàu protein động vật khiến cơ thể bạn mất cân bằng về canxi và điều này dẫn tới chứng loãng xương”.


Thế còn sữa chua – thứ được gọi là thực phẩm diệu kỳ - thì sao? Theo chuyên gia Slayton, sản phẩm sữa lên men có thể “hiền hòa” với cơ thể con người hơn các sản phẩm sữa khác nhưng nó chỉ đáng ăn nếu được làm từ sữa có chất lượng. Chuyên gia Goldschmidt cũng đồng ý với ý kiến này.


Nếu bạn quyết định tẩy chay sản phẩm sữa hoàn toàn, theo bà Slayton, bạn nên ăn cá mòi, rau xanh và hạt đậu vì chúng có hàm lượng canxi cao. Thay vì cho sữa động vật vào cà phê hay ngũ cốc, bạn nên cho sữa quả hạnh.


Tuy nhiên, theo bà Goff, sản phẩm sữa dù không cần thiết trong thực đơn của bất kỳ ai nhưng ăn một lượng vừa phải cũng sẽ chẳng làm bạn chết. Bà Goff khuyên rằng chúng ta nên lắng nghe cơ thể để xem cơ thể phản ứng thế nào với sản phẩm sữa. Xét cho cùng, nếu pho mát hay kem là món ăn “tủ” của bạn, bạn hãy cứ thưởng thức chúng nhưng chỉ ở mức độ vừa phải.




Thùy Dương  (Theo B.I)

1
Lại bê bối sữa 'bẩn' ở Trung Quốc
Lại bê bối sữa 'bẩn' ở Trung Quốc

Công ty Xile Lier có trụ sở tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô đã bị phát hiện trộn sữa nhập khẩu từ Hero Group với sữa bột trẻ em đã hết hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN