Trung Quốc và Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine chống virus SARS-CoV-2

Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ông Yi Chengdong ngày 17/3 cho biết một loại vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 dự kiến sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào giữa tháng 4 tới.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu viên từ Trường đại học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tìm hiểu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19, tại phòng thí nghiệm của một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, ngày 6/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nhật báo Khoa học và Công nghệ dẫn lời quan chức y tế trên cho biết vaccine phân tử giống virus (VLP) đã tạo ra kháng thể đặc hiệu trong các thử nghiệm miễn dịch trên chuột. Theo nguồn tin trên, các nghiên cứu về độc tính của loại vaccine này đã được thực hiện trên động vật linh trưởng.

Vaccine VLP có cấu trúc đa protein, bắt chước tổ chức và cấu tạo của các loại virus, nhưng thiếu bộ gien virus, có khả năng tạo ra vaccine hiệu quả, an toàn và giá cả phải chăng hơn.

Trong khi đó, Giám đốc Ủy ban Khoa học và Công nghệ thành phố Thượng Hải cho biết 3 bộ thử xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng đã được thông qua và ứng dụng lâm sàng tại Thượng Hải. Tính đến ngày 15/3, hơn 80.000 bộ thử của Thượng Hải đã được xuất khẩu tới 22 nước, trong đó có Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Cùng ngày, các nhà khoa học Nga cũng thông báo đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu vaccine đầu tiên phòng chống virus SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ công bố một loại vaccine hiệu quả nhất vào tháng 6 tới.

Giám đốc Viện Công nghệ sinh học quốc gia - Vector tại Siberia, ông Ihnaz Imatdinov khẳng định: "Các nguyên mẫu vaccine đã được tạo ra. Hiện chúng tôi bắt đầu thử nghiệm trên động vật nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn".

Phát biểu với kênh truyền hình Vesti Novosibirsk ngày 16/3, ông Ihnaz Imatdinov nói: "Tháng 6  tới, chúng tôi sẽ công bố 1 đến 2 loại vaccine có kết quả tốt nhất".

Theo Ủy ban Y tế quốc gia, đơn vị chủ quản của viện trên, cho đến nay, Nga đã ghi nhận 93 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và chưa có ca tử vong nào. Trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Nga thông báo sẽ đóng cửa biên giới với tất cả các công dân nước ngoài bắt đầu từ ngày 18/3.

Phương Hoa (TTXVN)
Cuộc đua toàn cầu trong điều chế vaccine SARS-CoV-2
Cuộc đua toàn cầu trong điều chế vaccine SARS-CoV-2

Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu điều chế vaccine chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giới chức y tế Mỹ đã bắt đầu cho thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người, trong khi Bỉ cũng đã phát triển thành công kháng thể có khả năng vô hiệu hóa loại virus gây chết người này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN