Triển khai chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú

Ngày 16/10, quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" phát động chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" theo hình thức trực tuyến với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Chú thích ảnh
Khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ. Ảnh tư liệu: Nguyễn Thảo/TTXVN

Chiến dịch nhằm tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho gần 3.000 phụ nữ, giúp chị em nâng cao nhận thức về căn bệnh này để chủ động đi khám sàng lọc; kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức đưa vào chương trình khám sức khỏe định kỳ việc sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40; hướng tới dần kiểm soát được căn bệnh ung thư vú...

Trong khuôn khổ chương trình, Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho gần 3.000 phụ nữ. Chương trình diễn ra từ ngày 16/10 đến 21/11.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư vú rất thường gặp ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, hằng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6 % tổng số bệnh nhân các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Đáng lưu ý, những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả càng cao và chi phí càng thấp. Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý, nhiều phụ nữ còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều người tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của Quỹ Ngày mai tươi sáng và các đơn vị liên quan đã đưa ra chương trình truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú từ năm 2013 và thực hiện rất thành công, liên tục trong những năm qua. Chương trình đã cùng các bệnh viện, các cơ quan truyền thông tuyên truyền cho phụ nữ quan tâm hơn về sức khỏe, đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng Nguyễn Thị Xuyên mong muốn, chương trình sẽ giúp phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này.

Các bác sĩ lưu ý, nhóm phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao là người và người thân trong gia đình có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú; người nhạy cảm gene và người xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi. Để phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần khám sàng lọc 6 tháng/lần.

TTXVN/Báo Tin tức
Bệnh nhân ung thư vú có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Bệnh nhân ung thư vú có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Tháng 10 hằng năm được Liên hợp quốc chọn làm Tháng Nâng cao nhận thức về ung thư vú trên toàn thế giới, để mọi người hiểu rõ hơn về tính nguy hiểm của căn bệnh, khám phát hiện sớm, điều trị sớm, cách phòng chống ung thư vú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN