Trẻ em đồng loạt được uống vitamin A miễn phí trong Ngày vi chất dinh dưỡng 1/6

Hà Nội đồng loạt tổ chức các điểm uống vitamin A miễn phí cho trẻ nhân Ngày vi chất dinh dưỡng 1/6. Dù thời tiết nắng nóng, người dân vẫn tấp nập đưa con em đến các điểm uống vitamin A.

Chú thích ảnh
Cha mẹ đưa trẻ đến đăng ký uống vitamin A miễn phí tại trạm y tế phường Ô Chợ Dừa.

Ghi nhận tại các trạm y tế phường trên địa bàn Hà Nội, trẻ em được đưa đến uống vitamin A khá đầy đủ, công tác tổ chức quy củ, từ khâu phát giấy mời thông báo đến đón tiếp và tổ chức cho trẻ uống.

Trong buổi sáng, tuy thời tiết khá nắng nóng nhưng tại trạm y tế phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) vẫn rất đông trẻ được ông bà, cha mẹ bế đến xếp hàng chờ uống bổ sung vitamin A. Trạm y tế đã bố trí riêng khu vực đón tiếp, phòng cân, đo và khu vực uống riêng để tránh phải chờ đợi lâu.

Chú thích ảnh
Các em bé được cân, đo để tư vấn dinh dưỡng.

Bế cháu nhỏ 7 tháng tuổi đến theo giấy mời, bà Phạm Thị Ngọc (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) nhanh chóng tháo ô, mũ, áo che chắn cho cháu ra và vào bàn đăng ký đón tiếp. Sau khi đăng ký thông tin của cháu xong, bà được hướng dẫn đưa trẻ vào phòng cân và đo theo dõi phát triển của bé, rồi đưa trẻ tới bàn uống và được hỏi han, tư vấn việc chăm sóc trẻ.

Chú thích ảnh
Rất nhiều cha mẹ hiểu được việc cần thiết bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt giai đoạn đầu đời.

Bà Ngọc cho biết: "Hôm nay bố mẹ cháu đi làm nhưng có thông báo của phường nên tôi  thay mặt đưa cháu đi uống ngay cho đúng lịch. Gia đình tôi tuân thủ rất đầy đủ các khuyến cáo, kể cả việc tiêm chủng cũng luôn đảm bảo đúng, đủ theo lịch để bảo vệ sức khỏe cho cháu. Cán bộ trạm y tế phường cũng luôn theo dõi sát lịch tiêm uống của các cháu, nhắc nhở thường xuyên và gửi thông báo kịp thời cho gia đình để chúng tôi đưa cháu tới".

Chú thích ảnh
Tại trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, dù nắng nóng nhưng cha mẹ vẫn đưa con đi uống vitamin A đầy đủ.

Còn tại trạm y tế phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngay từ sáng sớm, các cha mẹ cũng đã tấp nập đưa con em tới hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng.

Chú thích ảnh
Cán bộ các tổ dân phố và các tổ chức trong phường cũng được huy động hỗ trợ tại các điểm uống vitamin, trong các khâu thông báo, hỗ trợ cân, đo trẻ.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (tổ 17, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Lần nào đến kỳ thông báo đi uống vitamin A tôi cũng đưa cháu đến uống đầy đủ. Không chỉ trong ngày này, trước đó chúng tôi cũng đã được tuyên truyền về sự cần thiết phải bổ sung vi chất để trẻ phát triển toàn diện, tôi nghĩ những dịp như thế là rất cần thiết".

Tại các điểm uống, nhiều cha mẹ cũng bố trí công việc để cho con em đi uống vitamin A theo đúng lịch hẹn, hầu hết các bé đến đây đều tham gia đầy đủ các bước trong buổi uống vi chất.

BS. Nguyễn Thanh Hà, trạm trưởng trạm y tế phường Ô Chợ Dừa cho biết: Chỉ trong buổi sáng nay số lượng trẻ đến uống vitamin A đã rất đông, khoảng 70% trẻ trên địa bàn đến uống ngay trong ngày đầu. Hiện tại địa bàn phường có khoảng hơn 1.100 trẻ trong độ tuổi từ 6- 36 tháng tuổi. Để đáp ứng trong đợt cao điểm, phường đã tổ chức 3 điểm uống là tại trạm y tế, nhà văn hóa và trường mầm non của phường Ô Chợ Dừa để người dân thuận tiện nhất trong việc đưa trẻ tới".

Tại các điểm uống, các phường còn huy động thêm lực lượng như: Cộng tác viên dân số, các tổ trưởng, tổ phó, các đoàn thể... hỗ trợ trong các khâu thông báo, phát giấy mời đến từng hộ gia đình; hỗ trợ khu vực cân đo trẻ tại điểm uống...

Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến hết ngày 7/6; trong đó từ 1-2/6, trẻ được uống vitamin A liều cao và uống vét trong 2 ngày 3- 4/6; toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi đến uống vitamin A sẽ được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Tại Hà Nội, trong ngày 1/6, toàn thành phố đã đồng loạt triển khai cho trẻ uống vitamin A liều cao miễn phí tại gần 1.800 điểm uống.  Dự kiến, số trẻ trong độ tuổi từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trên địa bàn thành phố trong đợt I của Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay là hơn 441.000 trẻ và gần 7.000 phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống vitamin A.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A năm 2020 được triển khai có nhiều điểm mới, khác so với mọi năm. Đặc biệt việc tổ chức diễn ra trong thời điểm nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vẫn còn rất cao. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho trẻ tại các điểm uống luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Cụ thể, các điểm uống phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến điểm uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống thuốc phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân, sàng lọc đối tượng nghi ngờ mắc COVID-19... Bên cạnh đó, thời tiết đang nắng nóng, do đó, các điểm uống phải bố trí đủ nước uống, quạt mát, chỗ ngồi thông thoáng cho trẻ và phụ huynh đưa trẻ đến...

Theo kết quả điều tra tại 15 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, trong năm 2019, tỷ lệ suy dinh dưỡng nói chung ở trẻ là 7,8%, trong đó suy dinh dưỡng cấp tính từ 4% đến 6%. Nguyên nhân là bữa ăn của trẻ nghèo nàn về dưỡng chất, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém do bệnh lý đường tiêu hóa, nhiều trẻ sơ sinh không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không bú đủ sữa mẹ... Vì vậy việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đồng loạt cho trẻ, trong đó có vitamin A là rất cần thiết.

 

Bài, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Người dân sốt sắng đưa trẻ đi tiêm chủng sau giãn cách xã hội
Người dân sốt sắng đưa trẻ đi tiêm chủng sau giãn cách xã hội

Hiện Hà Nội đã triển khai hoạt động tiêm chủng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Các điểm tiêm cập nhật thời kịp thời các mũi tiêm cho trẻ, tổ chức tiêm chủng an toàn; người dân cũng rất sốt sắng lo đưa con, em đi tiêm vaccine phòng bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN