TP Hồ Chí Minh xuất hiện 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới ở 49 phường, xã

Tuy số ca bệnh mắc sốt xuất huyết giảm so với những tuần trước đó nhưng tại TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện hàng chục ổ dịch sốt xuất huyết mới.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, chỉ trong tuần 42, toàn thành phố ghi nhận 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 49 phường, xã thuộc 19/24 quận, huyện. Các quận, huyện có ổ dịch mới nhiều trong tuần là quận 12 với 8 ổ dịch, huyện Bình Chánh với 6 ổ dịch, quận Tân Phú có 5 ổ mới…

Chú thích ảnh
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện phát hiện và xử lý các điểm nguy cơ ổ dịch để xử lý triệt để, không để dịch lan rộng, kéo dài. Ảnh: HCDC

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 16.898 ca số xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong. Riêng trong tuần 42, thành phố ghi nhận 721 ca bệnh, gồm 303 ca nội trú và 418 ca ngoại trú. Trong đó, các quận 1, quận 3, huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, quận Phú Nhuận và Tân Phú đều có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước.

Trước tình hình phát sinh thêm nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở các quận huyện, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các Trung tâm y tế quận, huyện lưu ý theo dõi diễn tiến của ổ dịch trên bản đồ GIS, phát hiện và xử lý các điểm nguy cơ liên quan đến ổ dịch để xử lý triệt để, không để dịch lan rộng, kéo dài. Bên cạnh đó, đánh giá phường xã có nguy cơ dựa vào số ca bệnh hàng tuần và chỉ số véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue để từ đó đề xuất các chiến dịch diệt lăng quăng cũng như phun hóa chất chủ động kịp thời và hợp lý.

Về công tác xử lý các ổ dịch, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, thành phố đã thực hiện giám sát các hoạt động phòng, chống dịch tuyến phường, xã như giám sát công tác quản lý hồ sơ, điều tra ca bệnh, diệt lăng quăng, phun hoá chất, điểm nguy cơ, vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, phần mềm GIS, giám sát kiểm dịch tại cộng đồng. 

Bên cạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết như diệt lăng quăng, ngủ màn, dùng kem chống muỗi… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân, khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sỹ, nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bị sốt xuất huyết nên ăn và kiêng gì?
Bị sốt xuất huyết nên ăn và kiêng gì?

Người bị sốt xuất huyết luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và không muốn ăn. Do hệ miễn dịch và sức đề kháng lúc này đang kém nên chế độ dinh dưỡng là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Để cơ thể có sức và nhanh hồi phục, người bệnh sốt xuất huyết nên chú ý thực phẩm nên và không nên ăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN