Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bến Tre

Theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, hiện tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang tăng cao và sẽ diễn biến phức tạp nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh cho biết, Bến Tre là một trong những tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết cao. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.708 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 820 ca so với cùng kỳ năm trước, không có trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở 9/9 huyện, thành phố, trong đó huyện Bình Đại 459 ca, thành phố Bến Tre 346 ca, Giồng Trôm 335 ca… huyện Ba Tri có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với 575 ca. 44 ca mắc sốt xuất huyết nặng, chiếm 1,6% tổng số ca mắc, tăng 7 ca so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Oanh, nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết tăng cao là do đang trong thời điểm mùa mưa. Ngoài ra, Bến Tre chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn, người dân sử dụng nhiều dụng cụ trữ nước. Mặc dù, ngành chức năng đã truyền truyền, hướng dẫn nhưng một số hộ dân che đậy dụng cụ chứa nước chưa kỹ nên còn nhiều loăng quăng.

Hiện ngành chức năng tỉnh Bến Tre đang tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý dịch sốt xuất huyết, kịp thời ngăn chặn không để xảy ra ổ dịch lớn và giám sát chiến dịch diệt loăng quăng ở các địa phương. Tuy nhiên, công tác diệt loăng quăng được triển khai chưa hiệu quả, mật độ lăng quăng giảm chưa đạt yêu cầu… Trong khi đó, dự báo bệnh sốt xuất huyết ở Bến Tre sẽ tiếp tăng do đặc thù của bệnh tăng vào mùa mưa.

Để hạn chế bệnh sốt xuất lây lan trên diện rộng, ngành Y tế tỉnh Bến Tre tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh sốt xuất để phát hiện, phòng chống kịp thời và giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc sốt xuất huyết. Cụ thể, ngành Y tế thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, nhất là đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức cho người dân; thông tin tình hình dịch bệnh và cách phòng bệnh cho người dân. Ngành giám sát tại địa phương, cơ sở để phối hợp cùng các ban, ngành chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả; tiếp tục cập nhật, bổ sung các phác đồ điều trị mới theo cẩm nang của Bộ Y tế; xử lý các ổ dịch nhỏ, phun thuốc, diệt loăng quăng… không để xảy ra ổ dịch lớn; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và dịch truyền.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, đặc biệt là người đứng đầu nâng cao vai trò, trách nhiệm tăng cường sự chỉ đạo, điều hành tốt; kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, nhằm kéo giảm và khống chế thành công bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Công Trí (TTXVN)
Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch COVID-19 
Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch COVID-19 

Một nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát dịch COVID-19 tại Brazil đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự lây lan virus SARS-CoV-2 và các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN