TP Hồ Chí Minh: Tiêm chủng mở rộng chưa đạt chỉ tiêu, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

Chiều 26/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang có nguy bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván…

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021, Thành phố trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tỷ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng của trẻ tại TP Hồ Chí Minh thấp dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh đã có vaccine.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trừ huyện Cần Giờ thì 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu trên hoặc bằng 95% tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại 18 tháng, tất cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu.

Cụ thể, số trẻ đã tiêm sởi mũi 2 đạt tỷ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥95%) và DPT4 (bạch hầu, ho gà, uống ván) đạt 56,8%, thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥ 80%.

Trong thời gian tới, ngành y tế Thành phố sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ; huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Sở Y tế cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện huy động nhân sự hỗ trợ ngành y tế tổ chức rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về hạn dùng vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về hạn dùng vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ

Trước thông tin lô vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ hết hạn dùng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, ngày 26/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin về lô vaccine này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN