TP Hồ Chí Minh kết luận về trường hợp tử vong sau hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo

Liên quan đến trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo, ngày 12/11 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã có kết luận nguyên nhân tử vong và đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy sau phẫu thuật hút mỡ bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ, Sở Y tế đã tiến hành xác minh, phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh làm rõ nội dung vụ việc và tiến hành họp Hội đồng chuyên môn.

Đó là trường hợp bà N.T.N.T (sinh năm 1971, ngụ tại Bình Tân) đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo (quận Tân Bình) vào ngày 16/10/2021 vì lý do béo bụng và hông. Bệnh viện chẩn đoán thừa mỡ bụng và hông (BMI 31.25, nặng 80kg), sau khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường, bà N.T được chỉ định phẫu thuật hút mỡ bụng.

Ngay sau đó, bà N.T. đã được phẫu thuật hút mỡ bụng và sau phẫu thuật sinh hiệu ổn. Tuy nhiên, đến sáng 17/10 bà N.T. xuất hiện khó thở, nhịp thở 26 lần/phút, SpO2 95%. Bà N.T được chẩn đoán khó thở chưa rõ nguyên nhân, hậu phẫu hút mỡ bụng ngày thứ 2, theo dõi thuyên tắc mỡ. Theo đó, bà N.T đã được bệnh viện cho thở oxy mũi, thở oxy mask có túi dự trữ 10 lít/phút, dịch truyền. Tuy nhiên, tình trạng người bệnh không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà N.T được cho thở máy, thuốc vận mạch, lọc máu ngoài thận, kháng sinh. Tuy nhiên, tình trạng diễn tiến ngày càng nặng, không đáp ứng điều trị nên đã tử vong lúc 21 giờ ngày 18/10/2021 (sau nhập viện 1 ngày).

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận Tân Bình tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh; niêm phong các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ phẫu thuật và thuốc tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo; yêu cầu bệnh viện tạm ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho đến khi có kết luận từ các cơ quan chức năng.

Ngày 21/10, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo báo cáo sự cố y khoa đến Sở Y tế và xin tạm ngưng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ để rà soát lại toàn bộ quy trình nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, đồng thời tổ chức họp Hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện vào ngày 22/10.

Ngày 25/10/2021, Thanh tra Sở Y tế có Công văn số 1080/Ttra chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan của người bệnh N.T.N.T đến Công an quận Tân Bình, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, điều tra (khi cần) theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo nhanh vụ việc cho Bộ Y tế.

Ngày 26/10/2021, Sở Y tế nhận được đơn của ông B.N.V (chồng người bệnh) khiếu nại đối với bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo. Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế ngày 5/11 và ngày 8/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã tổ chức họp với đầy đủ thành phần chuyên gia theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có kết luận người bệnh tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan diễn tiến tối cấp do viêm cân mạc hoại tử thành bụng sau phẫu thuật hút mỡ bụng, cơ địa béo phì, tăng huyết áp, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ được Thanh tra Sở Y tế làm căn cứ để xử lý vi phạm hành chính đối với bệnh viện và giải quyết đơn khiếu nại của ông B.N.V. Bên cạnh đó, ngày 11/11, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

Đan Phương/Báo Tin tức
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA vì vi phạm quy định, làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA vì vi phạm quy định, làm lây lan dịch bệnh

Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN