Tâm sự của những cán bộ y tế đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những người đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Với họ, đây là một vinh dự và cũng là trách nhiệm- đó là trách nhiệm khỏe mạnh để có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chú thích ảnh
Ths.BS Đặng Hồng Hải hoàn toàn khoẻ mạnh, không gặp phải phản ứng phụ nào sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: Tạ Nguyên

Hôm nay  8/3 là một ngày khá đặc biệt với Ths.BS Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp  của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khi anh vinh dự là một trong những cán bộ y tế đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19.

Bước ra từ khu tiêm chủng sau thời gian theo dõi sau tiêm, sức khoẻ BS. Đặng Hồng Hải vẫn ổn định, anh vui vẻ thông báo việc không gặp phải phản ứng phụ nào của vaccine, đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất.

"Sau khi 30 phút theo dõi không có vấn đề gì về các phản ứng phụ, tôi được ra ngoài và tự theo dõi. Ngay sau đây tôi đã có thể trở lại luôn với công việc hàng ngày, BS. Đặng Hồng Hải cho biết.

Cũng  như BS Đặng Hồng Hải, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những người trực tiếp khám chữa bệnh, trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, là đối tượng phơi nhiễm đầu tiên với COVID-19 nên việc tiêm chủng để bảo vệ cho cán bộ y tế là hết sức cần thiết, cũng là bảo vệ cho bệnh nhân và cộng đồng.

Lợi ích của tiêm vaccine đã được công nhận từ lâu, thành quả nhờ tiêm vaccine đã được ghi nhận, vì vậy đây là chủ trương rất đúng đắn của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng vaccine từ trước đến nay đã có hiệu quả rõ rệt, về độ an toàn chúng tôi thấy rất đảm bảo, nhất là những thập kỷ gần đây, công nghệ bào chế vaccine cũng rất hiện đại nên lại càng an toàn. Hơn nữa, các hãng sản xuất vaccine COVID-19 đều là những hãng nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy người dân hãy yên tâm với loại vaccine mới này, Ths.BS Đặng Hồng Hải khẳng định.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Đặng Thị Thanh được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: BV

Được tiêm vaccine COVID-19 ngay trong ngày đầu tiên, nhân viên y tế Đặng Thị Thanh, phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cũng hoàn toàn khoẻ mạnh sau khi tiêm. Dù có chút hồi hộp nhưng chị cũng không hề lo lắng, hoang mang, chị hoàn toàn tin tưởng vào vaccine sẽ giúp mình phòng bệnh ở nơi đầu sóng ngọn gió.

Trước khi tiêm, chúng tôi đã được chuẩn bị rất cẩn thận, chu đáo từ tư vấn dinh dưỡng, sinh hoạt đến sức khoẻ. Trong buổi tiêm, các quy trình cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt, đảm bảo giãn cách phòng chống lây nhiễm, chia ca tiêm theo giờ, buổi phù hợp nên không bị tập trung đông, chị cho biết.

Theo quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, các nhân viên y tế được khám sàng lọc, khai báo y tế trước tiêm chủng, sau đó bác sĩ tư vấn tình trạng sức khoẻ của người tiêm, giới thiệu về vaccine. Khi người tiêm đồng ý, bác sĩ chỉ định tiêm, liều lượng, thời gian tiêm và được vào phòng tiêm. Sau khi tiêm xong, người tiêm được theo dõi 30 phút tại phòng riêng, có nhân viên y tế theo dõi sát sao.

Chị Đặng Thị Thanh cũng cho biết, sau khi tiêm xong chị thấy sức khoẻ hoàn toàn bình thường, không đau, không sốt, không có phản ứng phụ. Tuy vẫn đang tự theo dõi tiếp trong vòng 24 giờ nhưng chị vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường, vì thời gian theo dõi không nhất thiết phải cách ly hay có yêu cầu gì đặc biệt.

Dự kiến, sau mũi tiêm thứ nhất, các cán bộ y tế được hẹn lịch tiêm mũi thứ 2 vào khoảng từ 12 tuần sau đó.

Sáng 8/3, các cán bộ y tế đầu tiên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, những mũi tiên đầu tiên đã được đánh giá an toàn. Trong ngày đầu tiên, sẽ có khoảng 100 cán bộ y tế được tiêm đảm bảo quy trình nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế.
Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Những mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên dành cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
Những mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên dành cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Sáng 8/3, vaccine phòng COVID-19 lần đầu được tiêm cho người dân tại ba địa điểm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN