Sơn La xác nhận bé trai 4 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An xác nhận có sự việc bé trai 4 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, Sở đã có công văn yêu cầu Bệnh viện này báo cáo.

Theo đó, ngày 23/7, trên các phương tiện truyền thông đưa tin “4 năm chạy chữa hiếm muộn mới có con, bất lực nhìn bé tử vong do y, bác sỹ tắc trách”, nội dung bài báo phản ánh về trường hợp bé Nguyễn Minh P (4 tháng tuổi, trú tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La) tử vong sau khi vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La.

Cụ thể, chiều 23/7, Sở Y tế tỉnh Sơn La có Công văn 1229/SYT-NVY gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La về việc xử lý sự cố y khoa theo quy trình, quy định. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La phải báo cáo chi tiết, cụ thể về Sở Y tế việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Minh P; kết quả họp hội đồng chuyên môn bệnh viện; báo cáo bằng văn bản kết quả giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh với gia đình bệnh nhân Nguyễn Minh P 2 ngày/lần và khi sau kết thúc giải quyết tranh chấp.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đã cử đại diện đến chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh P. Về nguyên nhân gây tử vong cho cháu P, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đang phối hợp với Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh làm rõ. Về phía Sở Y tế tỉnh Sơn La, khi có kết luận chính thức từ cơ quan pháp y và lực lượng Công an sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.

Theo anh Nguyễn Bình Sơn (sinh năm 1987, huyện Mường La, tỉnh Sơn La; bố của cháu P), vào khoảng 21 giờ ngày 19/7/2018, gia đình anh đưa cháu P vào khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La với triệu chứng sốt nhẹ và bú ít. Khi nhập viện, khoa Nhi không có bác sỹ trực, chỉ có một điều dưỡng nam (tên là Lò Văn Mai - Sở Y tế tỉnh Sơn La cung cấp) tiếp nhận cháu P và cho truyền nước hạ sốt. Đến khoảng 2 giờ ngày 20/7, sau khi truyền được 2/3 chai nước, cháu P có dấu hiệu hồi tỉnh thì điều dưỡng Mai cho chuyển sang truyền đường.

Đến khoảng 2 giờ 30 phút, cháu P có dấu hiệu biến chứng, toàn thân co giật, một mắt sưng và một mắt lờ đờ. Lúc này, điều dưỡng Mai đến đo nhiệt độ, tuy nhiên từ chối chuyển viện cho cháu P. Đến khoảng 5 giờ 30 ngày 20/7, cháu P rơi vào tình trạng hấp hối thì khoảng 5 giờ 40 phút, bác sỹ trực là Cầm Thùy Linh mới có mặt và thực hiện cấp cứu. Tiếp sau đó, khoảng 6 giờ 20 phút, bác sỹ Nguyễn Anh Long, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La có mặt, tiếp tục cấp cứu nhưng cháu P không qua khỏi.

Cũng theo anh Sơn, trong thời gian con anh nhập viện điều trị, kíp trực chỉ có điều dưỡng Mai, không có sự xuất hiện của bác sỹ trực là Cầm Thùy Linh mà bác sỹ Linh chỉ đáo qua phòng bệnh viện lúc 22 giờ ngày 19/7 nhưng không thăm khám cho con anh.

Được biết, vợ chồng anh Sơn thuộc diện hiếm muộn. Cháu P là con đầu mà vợ chồng anh có được sau 4 năm thực hiện thủ thuật cấy ghép tại Hà Nội.

Diệp Anh (TTXVN)
Bé trai bị táo bón 5 năm, bụng phình to như mang thai
Bé trai bị táo bón 5 năm, bụng phình to như mang thai

Từ khi mới sinh ra, bé Đ.T. (5 tuổi, ở Rạch Giá, Kiên Giang) đã bị táo bón khiến cho bụng của bé ngày một phình to như phụ nữ mang thai. Căn bệnh này làm ruột bé bị phình giãn hơn 20 cm, lượng phân tích trữ đã gần 3kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN