Bé trai bị cắt toàn bộ lá lách do leo cây nhãn bị ngã

Theo thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ), bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một bé trai bị vỡ lá lách cấp độ 4 do bị ngã từ trên cây nhãn xuống.

Bệnh nhân là em T.Q.H., sinh năm 2005, ngụ tại Trà Ôn, Vĩnh Long. Khi đang trèo cây nhãn, bé H. ngã và bị đau hông trái. Gia đình lập tức chuyển em H. vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tuột. Sau khi được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuốn lá lách bị đứt ngang, trong ổ bụng có dịch và gần 1.500 ml máu, ê kip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng phẫu thuật cho bệnh nhi H., cắt bỏ toàn bộ lá lách.

Ths.Bs Nguyễn Hữu Kỳ Phương thăm khám cho em H. sau phẫu thuật. Ảnh: BV

Tuy nhiên, do lượng máu mất đi rất lớn, bệnh nhân có thể trụy mạch, sốc, nếu không có lượng máu bù vào cơ thể bệnh nhân kịp thời và có thể tử vong rất nhanh nên bệnh viện đã sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi, lấy máu trong ổ bụng truyền lại cho bệnh nhi.


Theo Ths.Bs Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, phương pháp truyền hoàn hồi là phương pháp lấy máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân, được xem là một phương pháp hỗ trợ tối ưu để sử dụng trong các phẫu thuật có nguy cơ mất máu lớn, đặc biệt là các ca phẫu thuật cấp cứu mạch máu, tim mạch, vỡ gan, vỡ lách, thai ngoài tử cung vỡ.


Theo bác sĩ Kỳ Phương, việc cắt bỏ lá lách không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân, tuy nhiên bệnh nhân nên đi chích ngừa phế cầu để phòng ngừa viêm phổi cũng như chú ý phòng tránh các bệnh nhiễm trùng. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện.


Đan Phương/Báo Tin tức
Cúm A/H1N1 tại TP Hồ Chí Minh chưa ghi nhận có sự đột biến vi rút
Cúm A/H1N1 tại TP Hồ Chí Minh chưa ghi nhận có sự đột biến vi rút

“Hai chùm ca bệnh cúm xuất hiện mới đây tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là chủng cúm A/H1N1 có từ năm 2009 và chưa ghi nhận có sự đột biến về vi rút, do đó khả năng gây thành dịch là rất thấp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN