Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ việc 4 bác sĩ trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư

Liên quan đến thông tin phản ánh về vụ việc 4 bác sĩ ở Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư, chiều 1/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện thành phố Thủ Đức để làm rõ các thông tin phản ánh.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế, TS.BS. Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu 4 bác sĩ (được báo chí phản ánh) báo cáo trung thực và xác nhận đã có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại một phòng khám tư như bài báo đã đưa tin.

Chú thích ảnh
Bệnh viện thành phố Thủ Đức sẽ triển khai quản lý nhân viên qua chấm công bằng dấu vân tay.

Cả 4 bác sĩ cho biết, do không biết quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian sau khi ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, Ban Giám đốc Bệnh viện. Cả 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

TS.BS. Vũ Trí Thanh cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan và phải xin phép, đồng thời chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp.

Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện thành phố Thủ Đức cũng cho biết sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện; đồng thời sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong biên bản kiểm tra ngày 28/9/2022 của Đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn bệnh viện y Sài Gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này.

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét; Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Cũng theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 17/7/2018, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành y tế TP Hồ Chí Minh. Trong đó, Sở Y tế có nêu rõ: “Không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý”.

Trong Kế hoạch này, Sở Y tế đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành y tế Thành phố phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm để xảy ra việc công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu, mua sắm thuốc
TP Hồ Chí Minh: Giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu, mua sắm thuốc

Mong mỏi giá viện phí được tính đúng tính đủ, tháo bỏ các quy định chưa phù hợp trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế cũng như cho phép được sử dụng máy mượn, máy đặt... là những kiến nghị được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nêu ra tại chương trình giám sát về việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu, mua sắm thuốc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh ngày 30/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN