Phú Yên, Ninh Thuận triển khai tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đợt  2

Tỉnh Phú Yên đang tích cực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 (đợt 2) đồng loạt tại 10 điểm ở các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên. Theo dự kiến sẽ có gần 16.000 người được tiêm chủng trong đợt này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế của CDC Phú Yên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, công tác tiêm chủng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Phú Yên) đảm nhận. Điểm tiêm có 3 bàn khám sàng lọc, mỗi bàn đều có bác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, bác sĩ của CDC Phú Yên và một điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên. Có 3 bàn tiêm được bố trí do các nhân viên y tế của CDC Phú Yên phụ trách, mỗi ngày sẽ tiêm cho khoảng 480 người. Trong khoảng thời gian từ ngày 17-20/6, CDC Phú Yên sẽ tiêm vaccine cho 3.000 người đang làm việc tại các cơ quan cấp tỉnh và giáo viên trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa có 5 bàn tiêm, mỗi buổi tiêm được cho khoảng 400 người. Trước khi triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Trung tâm đã cử nhân viên y tế tham gia các khóa tập huấn của Sở.

Đợt này, tỉnh Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 14.000 liều vaccine của AstraZeneca. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành Y tế đã tập huấn cho nhân viên y tế và tăng cường các bác sĩ trực cấp cứu, xử lý sốc phản vệ ngay tại điểm tiêm.

Bác sĩ Huỳnh Lê Xuân Bích, Giám đốc CDC Phú Yên cho biết: Trước khi triển khai tiêm đợt 2, Sở Y tế đã giao nhiệm vụ, tổ chức tập huấn cho các bác sĩ tham gia khám sàng lọc và thành viên tổ cấp cứu phản vệ. Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, các bàn tiêm đều chuẩn bị vật tư y tế để xử trí kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm. Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí lực lượng và phương tiện cấp cứu ứng trực, kịp thời xử trí.

Các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/6. Trước mắt, tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Phú Yên giai đoạn 2021-2022. Theo đó, mục tiêu đến cuối năm 2021 tỉnh phấn đấu có 30% dân số được tiêm chủng, đến cuối năm 2022, đạt được 80%.

*Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, những ngày qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức tiêm phòng vaccine đợt 2 cho 18.670 người theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Đối tượng tiêm là người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân; người tham gia phòng chống dịch; Quân đội; Công an; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, vận tải, du lịch; người cung cấp dịch vụ điện, nước; đội ngũ giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; công nhân thu gom rác công cộng; nhân viên giao dịch khách hàng; nhân viên các trạm cung cấp xăng dầu; lái xe vận tải hàng hóa thiết yếu; người mắc các bệnh mạn tính; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Tại các điểm tiêm phòng, mỗi bàn tiêm thực hiện tiêm không quá 50 người/buổi tiêm, tiêm không quá 100 người/ngày. Tất cả điểm tiêm chủng đều đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định, đồng thời đảm bảo các quy định tiêm chủng trong điều kiện phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết, các đơn vi thực hiện tiêm phòng đều chuẩn bị tốt các bước tiếp nhận, phân loại đối tượng đến tiêm chủng tại nơi tiếp đón; hướng dẫn, kiểm tra đối tượng tiêm chủng và người nhà đi cùng thực hiện khai báo y tế điện tử; phát khẩu trang cho đối tượng tiêm chủng (nếu đối tượng không mang); thực hiện đo thân nhiệt cho đối tượng tiêm chủng...

Trước đó, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, Ninh Thuận đã hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 4.300 đối tượng ưu tiên.

Xuân Triệu - Công Thử (TTXVN)
Thanh Hóa, Cà Mau tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2
Thanh Hóa, Cà Mau tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2

Ngày 16/6, tỉnh Thanh Hóa triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 2 (gồm 2 vòng) cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN