Phẫu thuật tim, cứu sống bệnh nhi mới 3 ngày tuổi

Một bệnh nhi mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp vừa được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp phẫu thuật cứu sống khi mới chỉ 3 ngày tuổi.

Thông tin trên được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ chiều 20/8. 

Chú thích ảnh
Niềm vui của gia đình bệnh nhân sau khi các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật tim bẩm sinh khi mới 3 ngày tuổi.

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhi đồng 1, thai phụ T.T.H.T (29 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) mang thai và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tuần thai thứ 22, thai nhi được phát hiện bị chuyển vị đại động mạch (một bệnh lý tim bẩm sinh). Các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ đã liên lạc, hội chẩn với các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhằm tìm phương án can thiệp ngay khi em bé chào đời.

Ngày 6/8/2019, tại Bệnh viện Từ Dũ, chị T.T.H.T sinh một bé gái có cân nặng 3,1 kg. Ngay sau khi chào đời, em bé bắt đầu tím tái và được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn lý giải, chuyển vị đại động mạch là bệnh lý hai gốc động mạch nối ngược nhau, khiến cho máu đen không thể lấy oxy để biến thành máu đỏ nên toàn bộ nguồn máu nuôi cơ thể là máu đen, do đó, toàn thân của bé sẽ tím.

“Để cứu sống em bé, cần truyền thuốc ngay sau sinh để mở ống động mạch, thông tim để mở vách liên nhĩ và mổ tim để chuyển hai đại động mạch về vị trí bình thường”, Bác sỹ Tuấn nhận định.

7 giờ ngày 7/8, khi bệnh nhi ngày càng tím, sốc, các bác sỹ đã hội chẩn ngay và quyết định thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Đến sáng 8/8, tình trạng bệnh nhi ổn nhưng có nguy cơ rơi vào tình trạng sốc tim lần thứ hai. Do đó, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật chuyển gốc hai đại động mạch về vị trí bình thường ngay trong ngày 8/8.

Sau 10 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công với sự tham gia của 20 bác sỹ, nhân viên y tế. Ngày 20/8, bệnh nhi đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Theo các bác sỹ, các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em thường chỉ được phát hiện trong thai kỳ thông qua quá trình khám thai. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh nhi 5 tuổi tử vong do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh
Bệnh nhi 5 tuổi tử vong do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh

Ngày 20/8, bà Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận, Bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn và đưa ra kết luận nguyên nhân khiến bệnh nhi T.T.B.H. (5 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) tử vong vào ngày 16/8, là do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN