Bệnh viện tỉnh can thiệp thành công cho bệnh nhi bị thông liên thất bẩm sinh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh. Sau can thiệp 4 ngày, sức khỏe của cháu bé đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Bé N.T.D (sinh năm 2013 tại Lâm Thao, Phú Thọ) được phát hiện bệnh thông liên thất từ nhỏ. Gia đình đã đưa cháu đi khám nhiều lần tại Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội, tuy nhiên cháu còn nhỏ nên bác sĩ tư vấn chưa phẫu thuật. Gần đây gia đình cho bé xuống viện Nhi Trung ương khám và được các bác sĩ tư vấn về Bệnh viện tỉnh Phú Thọ để can thiệp qua da.

Ngày 8/5, gia đình cho bé D nhập viện tại Trung tâm Tim mạch,  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 9/5 bé được điều trị bằng phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua da (bít dù). Ca can thiệp với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ Phó Giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau can thiệp 4 ngày sức khỏe của bé D đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Mẹ bé D cho biết, gia đình phát hiện cháu bị bệnh thông liên thất từ 3 tháng tuổi, từ đó đến nay đã cho cháu đi khám nhiều lần ở các Bệnh viện lớn nhưng bác sĩ tư vấn để cháu lớn hơn mới can thiệp được.

Theo Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn, thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh, chiếm 15%-20%. Đây là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra và là một trong những loại dị tật gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất. 

Bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời. Trong các bệnh tim bẩm sinh, thông liên thất là một trong những bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Để điều trị những trường hợp này có 2 phương pháp là phẫu thuật hoặc can thiệp qua da. Phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ hay còn gọi là phương pháp bít dù là một phương pháp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải trải qua một ca phẫu thuật hở, không để lại sẹo ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh, giảm chi phí và giảm thời gian nằm viện.

Đến nay, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện can thiệp bằng phương pháp bít dù thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có nhiều bệnh nhân bị thông liên thất.

Nguyễn Hạnh (TTXVN)
Học sinh Hà Nội - Amsterdam với các bệnh nhi của 'Lớp học hy vọng'
Học sinh Hà Nội - Amsterdam với các bệnh nhi của 'Lớp học hy vọng'

Ngày 8/5, Câu lạc bộ Ams Advisor- Câu lạc bộ học thuật lớn nhất của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tới thăm và tặng quà cho các bệnh nhi ở “Lớp học hy vọng” của Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN