Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 3 ngày tuổi bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 4/5, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi N.Đ.V (3 ngày tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) bị dị tật bẩm sinh hở thành bụng, ruột viêm dày, sức khỏe dần ổn định, tiến triển tốt, đã cai thở máy và có thể xuất viện trong 3 - 4 tuần tới.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi N.Đ.V được tích cực điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. 

Trước đó, bé trai N.Đ.V, chào đời lúc 2 giờ 30 phút ngày 2/5 trong tình trạng sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,3 kg). Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ở thành bụng của bệnh nhi có một lỗ khuyết khoảng 3cm bên phải rốn khiến toàn bộ đường tiêu hóa gồm dạ dày, ruột non, ruột già thoát ra ngoài, ruột non chỉ dài 60cm (bằng nửa chiều dài bình thường).

Bệnh nhi được sưởi ấm và bọc khối ruột bằng túi nhựa. Sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn toàn bệnh viện và xác định bệnh nhi bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh, ruột viêm dày. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa toàn bộ đường tiêu hóa trở lại khoang bụng, đồng thời phục hồi chỗ khuyết trên thành bụng của bệnh nhi. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Mặc dù bệnh nhi vẫn phải nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch nhưng sức khỏe của bé đã ổn định, tiến triển tốt, cai thở máy.

Bác sĩ Chu Văn Lai, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hở thành bụng là một dạng dị tật bẩm sinh hiếm gặp, có thể phát hiện ở tuần thứ 18 của thai kỳ. Bệnh thường xuất hiện ở các thai phụ uống một số loại thuốc đặc thù trong thời kỳ mang thai, con so. Thời điểm mổ tốt nhất là từ 4 đến 7 giờ sau khi sinh và cần có sự phối hợp của các bác sĩ đa ngành gồm siêu âm, sản khoa, hồi sức sơ sinh mới có thể thực hiện thành công. Trường hợp này nếu không được phẫu thuật đưa hệ tiêu hóa trở lại khoang bụng sẽ bị nhiễm trùng, nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhi.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Phẫu thuật kích thích não sâu - hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson
Phẫu thuật kích thích não sâu - hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson

Anh Hoàng Minh P., sinh năm 1964 được chẩn đoán Parkinson từ năm 2006. Triệu chứng khởi đầu của bệnh nhân là run vùng ngọn chi, chủ yếu tay phải, kèm theo co cứng các cơ nửa người phải, bệnh nhân nói khó, viết khó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN