Phẫu thuật thành công khối u trung thất 4 kg

Ngày 4/4, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp khối u trung thất 4 kg.

Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 29/3/2019, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam T.V.C, 44 tuổi (Châu Thành, Hậu Giang), chuyển đến trong tình trạng mệt nhiều, khó thở, nặng ngực.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, kết quả CT Scan cho biết bệnh nhân bị khối u choán chỗ to đậm độ mô mềm mỡ ở vị trí trung thất trên và gần toàn bộ phổi, chèn ép gây xẹp phổi. Được biết, bệnh nhân phát hiện khối u cách đây khoảng 7 tháng nhưng điều trị không liên tục.

Các bác sĩ đã tiến hành Hội chẩn và quyết định phẫu thuật. Bác sĩ Chuyên khoa II Trầm Công Chất, Phó khoa Ngoại Tổng hợp Phụ trách phân khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu cùng ê-kíp thực hiện mở đường giữa xương ức bóc tách và lấy trọn khối u trung thất nặng khoảng 4 kg.

Bác sĩ Trầm Công Chất nhận định: Đây là trường hợp hiếm gặp, khối u trung thất to, choán chỗ và chèn ép gây xẹp phổi, đẩy tim và các mạch máu xuất phát từ tim lệch trái, tính chất khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ… bệnh nhân khó thở, phù áo khoác (kiểu phù do ứ đọng tuần hoàn tập trung ở cổ, vai) nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Sau khi phẫu thuật đến nay, tại thời điểm ngày 4/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, đã ngưng máy thở, thông khí phổi tốt, kết quả kiểm tra X-quang phổi nở tốt.

Bác sĩ Trầm Công Chất cho biết: Khối u trung thất có thể lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể. Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử lý kịp thời để tránh các biến chứng có thể gây tử vong.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Phẫu thuật tim từ khoảng cách 400 km nhờ công nghệ 5G
Phẫu thuật tim từ khoảng cách 400 km nhờ công nghệ 5G

Ngày 3/4, các nhà phẫu thuật của thành phố Cao Châu miền Nam Trung Quốc đã phẫu thuật nội soi tim thành công với sự hỗ trợ của các chuyên gia ở cách đó 400 km bằng công nghệ không dây 5G.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN