Bệnh nhi 5 tuổi tử vong do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh

Ngày 20/8, bà Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận, Bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn và đưa ra kết luận nguyên nhân khiến bệnh nhi T.T.B.H. (5 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) tử vong vào ngày 16/8, là do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh.

Theo bà Nguyễn Lê Đa Hà, Bệnh viện không lấy được dịch não tủy của bệnh nhi T.T.B.H. để đi xét nghiệm, do vậy không thể tìm ra tác nhân gây viêm não.

Trước đó, sáng 16/8, người nhà thấy bé T.T.B.H. bị sốt cao nên đưa bé vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Qua thăm khám, kết hợp với kết quả xét nghiệm, siêu âm, các bác sỹ kết luận, bệnh nhi T.T.B.H. bị nhiều phân cứng dọc khung đại tràng. Các bác sỹ đã kê đơn thuốc và cho bé ra về điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, gia đình thấy bé T.T.B.H. tiếp tục sốt cao, mệt nên đưa bé quay lại Bệnh viện để kiểm tra. Trên đường tới bệnh viện, bé có triệu chứng co gồng người, khi vào Phòng Cấp cứu, bé vẫn đang cơn gồng, tím toàn thân và sau đó suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Lúc này, các bác sỹ nhận định bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa và có nghĩ đến bị viêm não nên điều trị song song cả sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa và viêm não. Thời điểm này, tĩnh mạch xẹp rất khó lấy ven, các bác sỹ tập trung lấy ven không được, phải xẻ ven và hồi sức cho bé nguyên đêm. Tuy nhiên, do diễn tiến bệnh quá nhanh, bệnh nhi sau đó không qua khỏi.

Bà Nguyễn Lê Đa Hà cho biết, đây là một trường hợp rất đáng tiếc. Tập thể các bác sỹ của Bệnh viện đã rất nỗ lực cứu chữa nhưng không thành công do diễn tiến bệnh quá nhanh khiến bệnh nhi suy sụp.

Ngày 18/8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã cử đoàn đến viếng đám tang và chia buồn cùng gia đình bệnh nhi T.T.B.H. Trong ngày 20/8, Bệnh viện sẽ mời gia đình bệnh nhi đến để giải thích cho người nhà hiểu hơn về tình hình diễn tiến bệnh của bé T.T.B.H.

Lê Xuân (TTXVN)
Bé trai 4 tuổi tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh
Bé trai 4 tuổi tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh

Chiều 16/8, Bác sỹ Lê Đăng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 4 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN