Hy hữu bệnh nhi bị toàn bộ nội tạng nằm trong lồng ngực

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 9/8, tình trạng sức khỏe của bé N.V.Đ ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, bị toàn bộ nội tạng không nằm trong ổ bụng mà nằm ở lồng ngực, đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, bú tốt và sẽ được xuất viện trong 5 ngày tới.

Trước đó, ngày 14/7, bé N.V.Đ mới một ngày tuổi, được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng tím tái, da xanh, ói nhiều không dứt, suy hô hấp.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, cho bé thở máy, chụp phim và siêu âm tim, phát hiện bệnh nhi bị cao huyết áp phổi, thoát vị hoành do toàn bộ nội tạng bị đẩy lên ngực. Sau khoảng 6 tiếng hồi sức, bệnh nhi đã ổn định hơn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phải đưa hết các tạng xuống ổ bụng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ, ổ bụng của bệnh nhi gần như không chứa bất cứ cơ quan nào nên bị teo. Do đó, trước khi đưa các cơ quan nội tạng xuống dưới, các bác sĩ phải làm giãn ổ bụng to hơn, đủ để chứa ruột, dạ dày, lách, đại tràng.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận, bé N.V.Đ đang trong tình trạng suy hô hấp, bé bị thoát vị quá nhiều. Toàn bộ ruột non, dạ dày, lách và 3/4 đại tràng bị đẩy lên trên ngực, gây chèn ép phổi khiến bệnh nhi không thể tự thở, gây cao áp phổi.

Bác sĩ Vũ Công Tầm cho biết thêm, ca mổ của bé N.V.Đ thành công nhưng quá trình hồi sức rất khó khăn do tình trạng cao áp phổi. Trong 2 tuần liên tiếp, các bác sĩ phải dùng thuốc hạ áp phổi để ổn định tình trạng cho bệnh nhi. Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, cho thở máy ngay, bệnh nhi sẽ có nguy cơ tử vong do thiếu oxy.

Lê Xuân (TTXVN)
Thực hư bệnh nhi 'bị vi rút lạ làm suy nội tạng'
Thực hư bệnh nhi 'bị vi rút lạ làm suy nội tạng'

Trước thông tin “trẻ bị mắc vi rút lạ, làm suy giảm mọi nội tạng” đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện cho biết đây là trường hợp mắc nhiễm trùng máu, không phải vi rút lạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN