Phẫu thuật thành công khối u cơ tim hiếm gặp cho bệnh nhi 4 tháng tuổi

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, các bác sỹ của bệnh viện này đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cơ tim hiếm gặp cho một bệnh nhi mới 4 tháng tuổi.

Bệnh nhi tên là L.B.P (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh thì phát hiện một khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi. Ngay lập tức các bác sỹ chỉ định nhập viện và tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định chính xác hơn về khối u, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh phẫu thuật lấy khối u tim hiếm gặp cho bệnh nhi 4 tháng tuổi. Ảnh: TTXVN phát

Tiến sỹ, bác sỹ Cao Đằng Khang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bé L.B.P có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3,5cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u có kích thước 7x4x3,5cm đã được lấy ra khỏi tim, phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường. “Rất may mắn, kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính, như vậy bệnh nhi sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh”, bác sỹ Cao Đằng Khang chia sẻ.

Hiện bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện. Cũng theo bác sỹ Khang, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp, tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. Với trang thiết bị ngày càng hiện đại, ngày nay đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, do đó, bác sỹ Khang khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tầm soát tim thai để phát hiện sớm các bệnh lý tim bẩm sinh.

Đinh Hằng   (TTXVN)
Cắt bỏ khối u máu gan khổng lồ 30cm cho nữ bệnh nhân
Cắt bỏ khối u máu gan khổng lồ 30cm cho nữ bệnh nhân

Tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, ngày 17/6, Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan phải khổng lồ với kích thước 30cm cho bệnh nhân T., 59 tuổi, quê ở Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN