Nối thành công tá tràng bị đứt rời cho bé trai 11 ngày tuổi

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 14/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.Đ.T. (11 ngày tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, trú tại Đồng Nai) bị tắc tá tràng bẩm sinh, tá tràng bị đứt rời thành hai đoạn, đã ổn định, bú tốt, tiêu hóa tốt, không còn ói, thông suốt toàn tuyến tiêu hóa và sẽ được xuất viện trong đầu tuần tới.

Trước đó, ngày 3/10, bé T.Đ.T. nhập viện trong tình trạng bú được nhưng nôn ói nhiều, bụng trướng, ói ra dịch nhầy màu xanh. Qua kiểm tra kết hợp với những dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi T.Đ.T. bị tắc tá tràng bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện, tá tràng của bệnh nhi T.Đ.T. bị đứt rời hoàn toàn thành hai đoạn. Trong đó, đoạn phía trên dãn to, dày, đường kính khoảng 2,5 cm; đoạn còn lại bị teo nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0.3 - 0.4 cm và rất mỏng. Các bác sĩ đã tiến hành nối 2 đầu của 2 đoạn tá tràng bị đứt, thông lại tá tràng cho bệnh nhi. Sau gần 2 giờ tiến hành phẫu thuật, ca mổ đã thành công.
 
Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khó nhất của ca phẫu thuật này là hai đoạn tá tràng bị đứt rời có kích thước khác nhau. Các bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật nối tá tràng - tá tràng miệng nối theo kiểu Kimura với loại chỉ phẫu thuật tự tan để khâu nối. Đặc biệt, ở trường hợp này, tá tràng của bệnh nhi bị mô tụy che lấp nên các bác sĩ rất khó khăn trong việc tìm và nối lại ruột.
 
Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, tắc tá tràng bẩm sinh là một bệnh lý tương đối hiếm gặp, tỷ lệ mắc 1/5.000 - 1/10.000 ở trẻ mới sinh. Tắc tá tràng bẩm sinh có nhiều nguyên nhân khác nhau như teo tá tràng, tụy nhẫn…
 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ mới sinh nên để ý đến những triệu chứng như trẻ bỏ bú, trướng bụng, nôn ói dịch màu xanh, không đi phân su. Đây là những biểu hiện đặc trưng của bệnh tắc tá tràng bẩm sinh, do đó khi thấy trẻ sơ sinh có các triệu chứng trên thì cần đưa đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Lê Xuân (TTXVN)
Cứu sống trẻ sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh hiếm gặp
Cứu sống trẻ sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh hiếm gặp

Lãnh đạo Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một dị tật hiếm gặp, có tỉ lệ từ 1/5000 đến 1/10000 trẻ. Sau 10 ngày được phẫu thuật, chiều 9/9, sức khỏe bé ổn định và bé đã xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN