Cứu sống trẻ sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh hiếm gặp

Lãnh đạo Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một dị tật hiếm gặp, có tỉ lệ từ 1/5000 đến 1/10000 trẻ. Sau 10 ngày được phẫu thuật, chiều 9/9, sức khỏe bé ổn định và bé đã xuất viện.

Trước đó, ngày 28/8, Khoa Sản thường - Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận sản phụ Lê Thị Bích H, trú ở phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, trong tình trạng đau bụng từng cơn, cổ tử cung mở 2cm. Ngay sau đó, sản phụ được làm các xét nghiệm và chẩn đoán thai 35 tuần, đa ối do thai nhi bị tắc tá tràng. Sản phụ nhanh chóng được chỉ định sinh bằng phương pháp sinh thường và sinh được một bé gái nặng 2.100gr, trẻ khóc được, phản xạ khá. Sau sinh, cháu bé được chuyển về Khoa Nhi để tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

Tại Khoa Nhi, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sỹ kết luận cháu bị tắc tá tràng bẩm sinh, đúng với kết quả siêu âm thai nhi trước đó. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển cháu về Khoa Ngoại nhi tổng hợp để thực hiện phẫu thuật. Sau hơn hai giờ thực hiện, ca mổ đã thành công.

Theo các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi, tắc tá tràng bẩm sinh là sự bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong

Các y, bác sỹ tại Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) khuyến cáo, đối với thai nhi được chẩn đoán tắc tá tràng bẩm sinh thì sản phụ và gia đình cần chuẩn bị tâm lý để tiến hành phẫu thuật sớm cho trẻ ngay sau khi chào đời. Đây là việc làm cần thiết để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, các bà mẹ trong thời kỳ mang thai cần được thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ có thể phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh và có hướng điều trị kịp thời cho sản phụ và thai nhi.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Cứu sống 41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển
Cứu sống 41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển

Sáng 8/9, tại Cảng Ba Ngòi (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), tàu kiểm ngư KN 420 thuộc Chi đội kiểm ngư số 4 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) đã bàn giao 41 ngư dân gặp nạn trên tàu cá QNa 91928 TS cho địa phương và gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN