Nối thành công bàn chân người đàn ông bị đứt lìa do tai nạn lao động

Bác sĩ Phan Văn Tú, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, các y, bác sĩ của Khoa vừa nối thành công bàn chân bị đứt lìa cho bệnh nhân Nguyễn Hữu Thọ, ngụ thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Phan Văn Tú, Khoa Chân thương chỉnh hình, bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. 

Trước đó, nạn nhân vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu ngày 17/12, trong tình trạng bàn chân trái bị đứt lìa, chỉ còn dính một ít da chỗ ngón chân út do tai nạn lao động. Các ngón chân tím lạnh.

Bác sĩ Tú cùng ê kíp của Khoa xác định đây là trường hợp đứt lìa nếu không được nối kịp thời sẽ chết bàn chân. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm tối khẩn và mổ cấp cứu khẩn cấp. Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng tiến hành kết hợp xương, ghép mạch máu, nối hai tĩnh mạch, cộng với khâu nối gân gấp duỗi, khâu nối thần kinh.

Sau 6 tiếng phẫu thuật thành công, bàn chân bị đứt lìa ấm trở lại. Hiện các ngón chân đã cử động lại được. Ngay sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị tích cực sau mổ với các thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, thuốc kháng đông, chăm sóc chiếu đèn, tập vật lý trị liệu…

Theo nhận định của bác sĩ Tú, đây là trường hợp nối ghép các mạch máu rất phức tạp, tốn nhiều thời gian. Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương nhất, ê kíp phẫu thuật đã thành công bước đầu. Để phục hồi hoàn toàn chức năng bàn chân sẽ còn nhiều công đoạn, trong đó có tập vật lý trị liệu.

Được biết, ngày 17/12,  anh Nguyễn Hữu Thọ (39 tuổi, ngụ thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) đang dùng máy phát cỏ thì xảy ra tai nạn lao động, lưỡi máy phát cỏ đã cắt lìa bàn chân trái.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Nối thành công tá tràng bị đứt rời cho bé trai 11 ngày tuổi
Nối thành công tá tràng bị đứt rời cho bé trai 11 ngày tuổi

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 14/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.Đ.T. (11 ngày tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, trú tại Đồng Nai) bị tắc tá tràng bẩm sinh, tá tràng bị đứt rời thành hai đoạn, đã ổn định, bú tốt, tiêu hóa tốt, không còn ói, thông suốt toàn tuyến tiêu hóa và sẽ được xuất viện trong đầu tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN