Nhiều trường hợp mắc bệnh tâm thần tự gây tổn thương mình

Một nam bệnh nhân được đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng da bị lở loét do người này cho rằng có con gì bò trên da mình nên đã lấy nhíp gắp, gây tổn thương, viêm nhiễm. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mắc chứng tâm thần hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng.

Thông tin trên được bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh báo cáo tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2022, do Bệnh  viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 25/9, thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các bác sĩ da liễu, thẩm mỹ trên cả nước tham dự.

Chú thích ảnh
TS.BS Nguyễn Trọng Hào báo cáo tại hội nghị.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm nay có một số điểm đặc biệt hơn so với các năm trước. Ngoài những lĩnh vực quen thuộc trong chuyên ngành da liễu, hội nghị năm nay còn có các chủ đề mới về những đối tượng bệnh nhân đặc biệt như người cao tuổi, trẻ em và bệnh da tâm thần; chương trình đào tạo liên tục với chủ đề “Chăm sóc da cho người cao tuổi”.

“Qua các đề tài này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các đại biểu có góc nhìn toàn diện hơn, đồng thời khẳng định sự cần thiết của phối hợp liên chuyên khoa trong tiếp cận, chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu”, TS.BS Nguyễn Trọng Hào chia sẻ.

Báo cáo tại hội nghị, bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường cho biết, trong quá trình thực hành lâm sàng, các bác sĩ da liễu đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có những thương tổn ngoài da không phải là bệnh lý thông thường mà do bệnh nhân tự tạo ra. Khi khai thác thêm, một số trường hợp có người nhà hay tự bản thân bệnh nhân cho biết hiện đang được bác sĩ chuyên khoa tâm thần theo dõi và điều trị.

Chẳng hạn như một bệnh nhân nữ 48 tuổi được người nhà đưa đến khám khi cơ thể xuất hiện nhiều vết đỏ da ở các vị trí khác nhau như cổ, ngực, lưng, bụng, đùi… “Qua thăm khám, chúng tôi nhận định đây là một trường hợp viêm da tiếp xúc gây phỏng da dạng cố tình. Bởi ở trường hợp này, bệnh nhân xuất hiện nhiều chỗ phỏng, vừa có mặt trước, mặt sau, lại rải rác trên nhiều vùng cơ thể giống kiểu cố tình gây viêm da tiếp xúc. Biểu hiện này không phù hợp với đặc trưng của phỏng da do tiếp xúc với hóa chất”, bác sĩ Tường thông tin.

Chú thích ảnh
 Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám bị tổn thương ngoài da do gặp yếu tố về tâm thần. Ảnh: BVCC

Dựa trên biểu hiện lâm sàng, bác sĩ tiếp tục khai thác thông tin thì người nhà cho biết bệnh nhân đang theo dõi tại chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ đã chỉ định thuốc thoa ngoài da và đề nghị người nhà đưa bệnh nhân tái khám chuyên khoa tâm thần để được đánh giá lại. Qua liên lạc, người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng hai tuần sau, các thương tổn trên cơ thể bệnh nhân đã khỏi và không thấy tái xuất hiện.

Trước đó, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nam bị lở loét da do bệnh nhân cho rằng có “con gì bò trên da mình” nên lấy nhíp gắp gây viêm nhiễm. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mắc chứng tâm thần hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng.

Đó là những ca điển hình trong số nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh da tự tạo, bệnh da tâm thần đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh. Theo bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, bệnh da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó người bệnh tự gây tổn thương da của bản thân bằng các vật dụng sẵn có hay các loại hoá chất như axit hoặc tiêm chích vật lạ, thuốc men… Trên những bệnh nhân này, thương tổn da có đặc điểm, hình thái, vị trí không giống các bệnh thường gặp nên nhìn thấy “lạ” và thường đáp ứng điều trị kém.

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường cho rằng, mặc dù tỉ lệ bệnh da tự tạo không nhiều nhưng thật sự chưa được các bác sĩ quan tâm đúng mức. Ngoài các bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh nhân cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần hỗ trợ điều trị, các chuyên gia tâm lý tư vấn thay đổi hành vi, cũng như sự quan tâm, chăm sóc của cả gia đình và xã hội.

Đan Phương/Báo Tin tức
Agribank chi nhánh 3 tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh
Agribank chi nhánh 3 tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 26/8, Agribank chi nhánh 3 đã trao tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu TP.HCM để ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN