Nhiều địa phương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 26/4, ngành y tế tỉnh Đắk Nông triển khai tiêm 100 mũi đầu tiên cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế, những người trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông và Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa là hai đơn vị đầu tiên được chọn tiêm phòng vaccine phòng COVID-19. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, địa điểm được bố trí tiêm phòng cho 100 ca đầu tiên, tất cả các bước chuẩn bị đều thực hiện đúng quy định. Mỗi người sau khi tiêm được theo dõi từ 30 - 60 phút để phòng các phản ứng phụ, đồng thời được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng sau tiêm.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, đợt tiêm phòng vaccine đầu tiên diễn ra từ 26/4 đến 12/5, được triển khai ở 8 đơn vị trong toàn tỉnh. Trong đợt đầu, tỉnh Đắk Nông được Bộ Y tế phân bổ 9.000 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Theo kế hoạch, tỉnh Đắk Nông sẽ tiêm cho hơn 2.800 người làm việc trong các cơ sở y tế, hơn 2.300 người là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp, gần 1.000 người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ và hơn 100 người làm việc trong các khu cách ly.

*Ngày 26/4, tỉnh Cà Mau bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên, miễn phí theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên. Ảnh: Kim Há/TTXVN

Theo Sở Y tế Cà Mau, đợt đầu, tỉnh nhận về 6.700 liều vaccine phòng COVID-19 (do hãng AstraZeneca sản xuất), được chia làm hai lần tiêm phòng. Lần tiêm thứ nhất được tổ chức từ ngày 26 -29/4 với 7 điểm tiêm tại tỉnh cho 2.320 người thuộc Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh, người làm việc trong các cơ sở y tế, người làm việc ở khu cách ly tập trung và nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Lần tiêm thứ hai tổ chức từ ngày 10-14/5, sẽ tiêm chủng hoàn tất cho những đối tượng ưu tiên còn lại, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, nhất là việc bảo quản chất lượng vaccine theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế cũng đã mở 9 lớp tập huấn chuyên môn cho khoảng 400 nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở về nội dung giới thiệu vaccine, hướng dẫn xây dựng kế hoạch, tổ chức buổi tiêm, xử lý phản ứng sau khi tiêm, thực hiện an toàn tiêm chủng... Do vậy, ngày triển khai tiêm đầu tiên tại tỉnh diễn ra rất thuận lợi. 

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trong ngày đầu tiên tại điểm tiêm Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau có 1 bàn tiêm, 2 bàn khám sàng lọc và 1 bàn tiếp nhận người tiêm. Cán bộ y tế và người đến điểm tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt theo quy định. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế theo dõi sức khỏe cho những người sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19. Ảnh: Kim Há/TTXVN

Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó ban Thường trực Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết, đợt tiêm lần 1 diễn ra từ 26 -29/4 và dự kiến có 184 người được tiêm. Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng được ưu tiên.

Theo Sở Y tế Cà Mau, qua theo dõi sau khi tiêm 30 phút, những trường hợp đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đều có sức khỏe ổn định.

* Ngày 26/4, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn quận Sơn Trà. Dự kiến trong ngày 26/4, có khoảng 200 người được tiêm phòng.

Chú thích ảnh
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo ghi nhận phóng viên TTXVN tại hiện trường, điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại quận Sơn Trà được bố trí theo quy tắc một chiều, đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng; chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang ngay vị trí ra vào và các vị trí đối tượng tiêm chủng. Mỗi điểm tiêm đều có trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại chỗ để xử lý trong trường hợp cần thiết; nhân viên y tế và người đến tiêm đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19…

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Trưởng khoa Khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế quận Sơn Trà) cho biết, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này sẽ dành sự ưu tiên cho nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp quận, người làm việc tại các khu cách ly, cán bộ chiến sĩ. Dự kiến, trong đợt này quận Sơn Trà sẽ tiêm khoảng 700 người, thời gian tiêm từ ngày 26/4 đến 15/5.

Theo bác sĩ Quang, công tác tiêm chủng được thực hiện đúng các bước theo quy định của Bộ Y tế. Sau khi tiêm, đối tượng được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi thường xuyên tại nhà trong vòng 24 giờ, nếu có biểu hiện bất thường thì liên hệ kịp thời với các cơ sở y tế. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã thành lập đội cấp cứu lưu động thường trực sẵn sàng để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm…

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu phòng dịch quận Sơn Trà. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Trước đó, ngày 22/4, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 1485/ KH- SYT về việc triển khai sử dụng vaccine phòng COVID-19 đợt 2 tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Đà Nẵng trong đợt 2 là 7.200 liều (tương đương 720 lọ vaccine), số đối tượng dự kiến được tiêm là 8.424 người. Thời gian tiêm là từ ngày 26/4 đến ngày 15/5 (vaccine có hạn sử dụng trước ngày 31/5).

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, khẳng định việc tiêm vaccine là cần thiết vì nếu không có vaccine rất khó để kiểm soát dịch trong bối cảnh hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN