Nhật Bản cấp 1,3 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển

Ngày 21/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cấp vaccine cho khoảng 1,3 triệu trẻ em tại những nước đang phát triển phù hợp với Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc (LHQ), trong đó có mục tiêu xóa đói nghèo, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, hòa bình.... 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra cam kết trên khi cập nhật kế hoạch hành động của Tokyo nhằm đạt SDGs vào năm 2030 trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra vào tuần tới tại thành phố Osaka. 

Chăm sóc sức khỏe, trong đó có việc tạo thuận lợi cho việc tiếp cận với vaccine, là một  những chủ đề chính của 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch đóng góp khoảng 4 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng, và thực hiện mục tiêu khác là ngăn chặn 1 triệu người tử vong do bệnh HIV/AIDS, bệnh lao và tiêu chảy gây ra. Tokyo cũng đặt mục tiêu cung cấp nền giáo dục chất lượng cho khoảng 9 triệu trẻ em ở những nước đang phát triển từ nay tới năm 2021, xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng giảm thiểu thiên tai cho 5 triệu người từ nay đến năm 2022. 

Tokyo đã vạch ra đường lối thực thi các mục tiêu phát triển bền vững và dự tính sẽ sửa đổi các mục tiêu này vào tháng 12/2019 sau khi Hội nghị quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi sắp diễn ra vào tháng 8 tới tại thành phố Yokohama cũng như các cuộc họp về viện trợ của Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển.

Minh Châu  (TTXVN)
Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccine
Người dân các nước phát triển hoài nghi vaccine

Tỷ lệ tin tưởng vaccine - một trong những sản phẩm y tế được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất thế giới, ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu - nơi chính những nghi ngờ về lợi ích của vaccine đã và đang làm bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng trong đó có dịch sởi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN