Khen thưởng 398 cá nhân tiên phong chống dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang

Sáng 27/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định tặng Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Chú thích ảnh
Cán bộ và sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Để kịp thời động viên, khích lệ những cống hiến, nỗ lực không mệt mỏi, không quản vất vả, gian nan và hiểm nguy của đội ngũ nhân viên y tế chống dịch; Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen cho 398 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đó là các thành viên của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế; đoàn công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 từ các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bênh viện Trung ương Thái Nguyên.

Đáng ghi nhận trong số các cá nhân được khen thưởng có hơn 300 em sinh viên - lực lượng tiên phong, đi đầu từ các trường Đại học đã lăn xả quên mình lên đường chống dịch. Các sinh viên này không quản ngại thời tiết nắng mưa khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, không quản ngại ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” miệt mài lấy mẫu, truy viết, xét nghiệm với mong mỏi duy nhất là sớm kiểm soát được dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đợt dịch COVID-19 bùng phát ở nước ta từ cuối tháng 4/2021 đến nay với những biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát và nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở nhiều địa phương đặc biệt là 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch COVID-19”; để tiếp sức, chi viện cho những địa phương có dịch, rất nhiều đơn vị, tỉnh, thành phố đã cử các chuyên gia y tế; kỹ thuật viên xét nghiệm; y, bác sĩ chia sẻ khó khăn, vất vả với lực lượng y tế ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Sự biểu dương lần này là ghi nhận những công lao đóng góp nhằm động viên tinh thần, khơi dậy lòng nhiệt huyết của lực lượng y tế nơi tuyến đầu, đặc biệt là đội ngũ chi viện cho các địa phương nhằm quyết tâm cao, hành động nỗ lực, mạnh mẽ hơn nữa cùng với cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày 26/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gẫy. Do đó, các bộ, ngành và hai địa phương cần cố gắng, quyết liệt, tích cực hơn nữa thực hiện cho bằng được mục tiêu này.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền của hai địa phương phải phân công và thống nhất về chỉ đạo, cách làm, tổ chức thực hiện trong phòng, chống dịch COVID-19; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình trong phòng, chống dịch; các bộ, ngành liên quan cần phối hợp với các địa phương tổ chức các tổ công tác thường trực tại các địa phương, chỉ đạo trực tiếp việcphòng, chống dịch COVID-19; thành lập và duy trì hoạt động các tổ phòng, chống COVID-19 trong cộng đồng, doanh nghiệp; căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, cơ quan, doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp, quy định, mức độ phòng, chống dịch phù hợp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh…

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường khả năng xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt “5K+vaccine”; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.
Chú thích ảnh
L. Sơn/Báo Tin tức
Đội trưởng đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá ‘điểm nóng’ COVID-19 Bắc Giang
Đội trưởng đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá ‘điểm nóng’ COVID-19 Bắc Giang

Đã có kinh nghiệm điều trị nhiều ca nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, tham gia cùng Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng và lần này tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá dù đang kiểm soát, khoanh vùng rất tốt dịch bệnh nhưng vẫn phải dự trù tình huống xấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN