Hai bé trai song sinh chào đời khỏe mạnh từ mẹ mắc COVID-19

Hai bé trai sinh đôi lần lượt nặng 2,6kg và 3,3kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui mừng của người mẹ mắc COVID-19 và các y, bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Tối 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ thành công cho sản phụ V.T. T. H mắc COVID-19 mang song thai.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức vỡ oà trong niềm vui khi hai bé trai song sinh cất tiếng khóc chào đời từ sản phụ mắc COVID-19. Ảnh: BV

Theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ, đây là trường hợp tương đối phức tạp vì sản phụ mang song thai và mắc COVID-19 nên quá trình thực hiện ca sinh mổ đòi hỏi sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Theo đó, các bác sĩ phải kiểm soát nhiễm khuẩn tối đa để hạn chế việc lây nhiễm chéo từ mẹ sang con, lượng máu mất đi khi sinh cũng nhiều hơn so với các ca sinh thông thường nên việc chăm sóc, phục hồi sau sinh là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Mai Phương, khoa Phụ sản, vừa tham gia chống dịch tại bệnh viện vừa đảm bảo công tác chuyên môn sản khoa cho biết, ca sinh này đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều về nhân lực cũng như sự ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo đó, bệnh viện đã huy động ngay một êkíp đặc biệt với 6 bác sĩ giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa Sản, Nhi và Gây mê Hồi sức của Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức hội chẩn và trực tiếp thực hiện ca sinh mổ song thai, có gây tê ngoài màng cứng.

Ngày 24/8, với sự chuẩn bị chu đáo, ca sinh mổ đã diễn ra thành công với 2 bé trai sinh đôi lần lượt nặng 2,6kg và 3,3kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui mừng của mẹ và êkíp mổ.

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho sản phụ và 2 bé, bệnh viện đã kích hoạt phòng chăm sóc đặc biệt giúp mẹ và các con vừa có thể gần nhau trong những ngày đầu đời, vừa đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo cho các bé. Hiện 2 bé trai đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1.

"Ê kíp đã cố gắng dành những điều tốt nhất để gia đình có thể yên tâm và tận hưởng niềm hạnh phúc khi đón chào hai thiên thần chào đời trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp”, bác sĩ Mai Phương chia sẻ thêm.

Được biết, trước đó, gia đình sản phụ gặp khó khăn khi đến ngày hẹn vào viện chờ sinh thì sản phụ bất ngờ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, không thể sinh tại bệnh viện đã đăng ký trước đó. Sau nhiều lần liên lạc với các cơ sở y tế khác nhau, gia đình đã được tiếp nhận tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, nơi vừa được chuyển đổi công năng điều trị COVID-19.

Theo bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, sản khoa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện. Vì vậy, khi chuyển công năng sang điều trị COVID-19, Bệnh viện đã chuẩn bị các phương án tối ưu về nhân lực và cơ sở vật chất cũng như quy trình tiếp nhận đặc biệt cho trường hợp có sản phụ F0.

Hiện bệnh viện đã đưa vào hoạt động hơn 150 giường điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, dự kiến nâng tổng số lên 200 giường để tiếp nhận điều trị cho người bệnh COVID-19 tầng 2, theo mô hình tháp 3 tầng trong điều trị COVID-19 của Bộ Y Tế.

Tính đến ngày 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đang điều trị cho 165 trường hợp mắc COVID-19 với số ca thở máy là 9 ca. Tổng số ca đã xuất viện đến ngày 25/8 là 115 ca.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đã trao 492.000 túi quà an sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
TP Hồ Chí Minh đã trao 492.000 túi quà an sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 25/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm an sinh TP Hồ Chí Minh đã vận động trên 1,8 triệu túi quà an sinh và đã chuyển hơn 492.000 túi quà hỗ trợ cho người đang khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN