Hà Tĩnh phát hiện một bệnh nhân nhiễm Whitmore

Chiều 12/9, Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh bằng kháng sinh phối hợp nhưng tình trạng bệnh vẫn tiến triển chậm. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, Bệnh nhân Đ.X.H (61 tuổi), trú tại thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II. Cách đây 1 tuần, bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi và được người nhà đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 9/9/2019.

Trong quá trình điều trị tại Khoa Nội tiết, bệnh nhân có diễn biến nặng dần: Sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do vậy, Bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Võ Hoài Nam, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh nhân Đ.X.H có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải nhưng vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất, không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore từ khoảng 40-60% nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. Bệnh Whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ, nhưng khi tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn Whitmore thì có nguy cơ bị nhiễm, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, viêm phổi..., nếu không phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

Bác sỹ Võ Hoài Nam, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo: Những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Trong quá trình làm việc, đi lại, nếu phải đi chân đất, lao động thiếu phương tiện phòng hộ thì rất dễ bị lây nhiễm. Do vậy, người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ, cần có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất nilon…

Đặc biệt, những người có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm, nếu không may bị bẩn cần được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô. Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng nên người bệnh không được chủ quan trong phòng, tránh bệnh.

Hoàng Ngà (TTXVN)
Vi khuẩn Whitmore 'ăn thịt người' và những điều cần biết
Vi khuẩn Whitmore 'ăn thịt người' và những điều cần biết

Bệnh Whitmore không có biểu hiện giống như các loại nhiễm trùng khác, khi chọc dịch, làm test nhanh xét nghiệm, ở thời gian đầu không phát hiện ra vi khuẩn, đây là căn bệnh chưa có vắc-xin phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN