Xuất hiện bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore ăn cánh mũi

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận ca bệnh đầu tiên mắc vi khuẩn whitmore ăn cụt cánh mũi. Đáng lo ngại thời gian gần đây, số người mắc vi khuẩn nguy hiểm này có xu hướng tăng lên.

Ngày 10/9, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mới đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới tiếp nhận một bệnh nhân nữ mắc vi khuẩn whitmore khá hy hữu, vi khuẩn này đã ăn cánh mũi của bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu, nhưng sau khi được cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả bệnh nhân nhiễm vi khuẩn whitmore. Các bác sĩ phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn whitmore.

“Rất may bệnh nhân mới chỉ tổn thương da, phần mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương. Hiện, sau hai tuần điều trị, vết thương đã hết mủ và đang hình thành da non. Bệnh nhân phải điều trị bằng phác đồ đặc hiệu, dùng phối hợp kháng sinh kéo dài. Dự kiến, quá trình điều trị kéo dài ít nhất 3 tháng và phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm, nếu không bệnh sẽ có khả năng tái phát, khi đó tỷ lệ tử vong rất cao”, PGS. TS. Đỗ Duy Cường cho biết.

Đáng lo ngại là vi khuẩn nguy hiểm whitmore đang có nguy cơ gia tăng thời gian gần đây. Chỉ trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận tới 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh do vi khuẩn whitmore là loại bệnh truyền nhiễm, có tỷ lệ tử vong rất cao (tới 40%). Nếu như trước đây, trong vòng 5 - 10 năm mới có khoảng 20 ca mắc whitmore, thì chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca. Đặc biệt, các trường hợp nặng chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Do bệnh có các triệu chứng đa dạng, nên thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như: Viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khan, phải dùng kháng sinh tấn công liều cao, kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 - 6 tháng tiếp theo. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang bị “lãng quên”.

Gần đây các ca bệnh có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 - 11 hàng năm.

“Những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện đa dạng như: Sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh, nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời”, PGS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo.

Thanh Nguyên/Báo Tin tức
Bệnh viện Xanh Pôn điều trị thành công cho bệnh nhi bị bệnh Whitmore
Bệnh viện Xanh Pôn điều trị thành công cho bệnh nhi bị bệnh Whitmore

Ngày 22/11, thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), các bác sĩ của bệnh viện vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhi 9 tuổi bị bệnh Whitmore. Cháu bé nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng không rõ nguyên nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN