Hà Nội: Số người viêm da nặng do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng mạnh

Những ngày gần đây, các Bệnh viện Da liễu Trung ương, Da liễu Hà Nội và các bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội tiếp nhận nhiều người dân bị viêm da nặng do tiếp xúc với kiến ba khoang.

Số bệnh nhân lên đến hàng nghìn người. Đáng lưu ý, nhiều người viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang nhưng lầm tưởng là bị giời leo, zona tự điều trị ở nhà sai cách, nhiều trẻ nhỏ chà xát, gãi, làm độc tố của kiến ba khoang lan rộng, khiến tổn thương càng nghiêm trọng.

Trong số những bệnh nhân đến khám sớm nhất tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị Nguyễn Hoa có vết lằn dài cắt ngang cổ. Chị Hoa cho biết mới đầu thấy cổ có vết đỏ hơi phù nề, đau rát chị tưởng giời leo tự mua thuốc về điều trị, vết thương không khỏi mà còn trợt loét lan rộng. Chị đến bệnh viện khám và được xác định viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc số người bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng vọt trong những ngày gần đây là do hiện nay đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Loài côn trùng này xuất hiện nhiều hơn, ưa thích ánh sáng đèn nên bay vào trong nhà, đậu trên quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn... Khi vô tình tiếp xúc với chất độc kiến tiết ra, bệnh nhân sẽ bị tổn thương da. Nhiều bệnh nhân lầm tưởng mắc bệnh Zona nên sử dụng thuốc Acyclovir để bôi và uống, khiến tổn thương lan rộng hơn. Vì vậy, ngay sau khi tiếp xúc hay nghi ngờ tiếp xúc kiến ba khoang, người dân cần rửa tổn thương với nhiều nước sạch. Nếu bị tiếp xúc vùng mắt, cần rửa nhiều bằng nước muối sinh lý 0,9%. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi và điều trị, cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu được điều trị đúng, bệnh thường khỏi sau 5 - 7 ngày.

Để phòng côn trùng bay vào nhà, người dân cần hạn chế mở cửa chính và nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa hoặc lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi bật đèn; ngủ trong màn; tránh đứng dưới bóng đèn ánh sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng, nếu có thể thì hãy bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và tiêu diệt.

Ngoài ra cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm, cây cỏ; giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi lấy mặc. Khi phải đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão thì cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón và khẩu trang, đi ủng. Có thể xử lý diệt kiến bằng phun chất deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người. Nếu thấy kiến ba khoang tái xuất hiện thì không nên chà xát hay "giết" kiến bằng tay trần…

Tuyết Mai (TTXVN)
Viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang nhưng bị chẩn đoán nhầm sang bệnh Zona thần kinh
Viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang nhưng bị chẩn đoán nhầm sang bệnh Zona thần kinh

Ngày 24/9, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, đường dây tư vấn trực tuyến qua Zalo mùa dịch của Bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp người dân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang. Đặc biệt, do giãn cách xã hội, người bệnh không đi khám được nên ra nhà thuốc tây mua thuốc và bị chẩn đoán nhầm là Zona thần kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN