Cách xử trí khi dính độc kiến ba khoang

Độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ; khi tiếp xúc với chất gây độc của kiến ba khoang, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng. Người dân cần biết cách xử trí nếu bị dính độc kiến ba khoang.

Chú thích ảnh
Kiến ba khoang có độc tố rất mạnh, dễ gây bỏng, viêm da khi tiếp xúc với da.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Kiến ba khoang (một số nơi còn gọi là: Kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến cong…) là loài côn trùng có màu là các khoang đen – vàng cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như hạt thóc, bay và chạy rất nhanh. Chất độc trong cơ thể kiến ba khoang có thể làm tổn thương da người như: Bỏng da, viêm da nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát, bị giết.

Độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, khi tiếp xúc với chất gây độc của kiến ba khoang nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng.

Viêm da do kiến ba khoang thường khỏi nhanh trong vòng 1 tuần nếu xử trí đúng cách. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên rửa nhẹ nhàng tại nơi tiếp xúc bằng nước muối sinh lý (9‰) ngay lúc vừa tiếp xúc để trung hòa hoặc giảm bớt các yếu tố dị ứng, kích ứng da, sau đó đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên tự điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn.

Khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da, người dân cần xử trí như sau:

- Nhanh chóng bôi hồ nước (có bán ở các hiệu thuốc).

- Những ngày sau đó, tùy vào mức độ bị kiến đốt người bị dính độc kiến ba khoang có thể được bác sĩ kê sử dụng một số loại thuốc bên cạnh việc bôi hồ nước đều đặn như: Khi nốt ban đỏ bị chuyển sang nốt mụn mủ, phồng rộp lên, người bệnh dùng thêm mỡ Oxyde kẽm, mỡ kháng sinh để bôi lên da; nếu vết đốt có dấu hiện lở loét, nhiễm khuẩn, bị rỉ mủ, bôi thêm dung dịch xanh metilen 1%. 

Khi vô tình tiếp xúc với kiến ba khoang cần xử trí ngay:

- Không nghiền nát, chà xát kiến khi thấy kiến ba khoang đậu hoặc bò lên người để tránh độc tố tiết ra.

- Khi bị dính chất độc, người dân tránh gãi hay chà mạnh vùng da bị tổn thương; không tiếp xúc các vùng da lành với nơi bị dính độc tố.

- Rửa sạch vết thương, chỗ tiếp xúc, nhất là ở vùng mắt càng nhanh càng tốt khi bị dính chất độc, bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Nếu lỡ dùng bàn tay đập chết kiến ba khoang cần ngay lập tức rửa sạch bằng xà phòng, càng sớm càng tốt, để tránh độc tố kiến dính vào.

- Khi da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng phải đi khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoid, chất giải độc tố… nên cần có bác sĩ chỉ định mới được dùng.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Kiến ba khoang ‘tấn công’ nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh
Kiến ba khoang ‘tấn công’ nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày gần đây, nhiều cư dân ở các khu chung cư cao tầng tại TP Hồ Chí Minh sống trong tâm trạng lo lắng vì liên tục bị kiến ba khoang “tấn công”, trong đó có nhiều trường hợp phải đi bệnh viện vì bị trúng nọc độc của loại kiến này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN