Gắp đầu đạn trong lồng ngực cho nam thanh niên 33 tuổi

Chiều 15/10, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, ê kíp phẫu thuật vừa cấp cứu thành công anh P.V. (33 tuổi, ngụ tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) bị đạn bắn thấu ngực, đầu đạn chì lớn dài khoảng 1 cm.

Chú thích ảnh
Ê kíp phẫu thuật tiến hành mổ gắp viên đạn ra khỏi ngực bệnh nhân. Ảnh: baodongnai.com.vn

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định và đang tiếp tục được theo dõi.

Trước đó, khoảng 5 giờ ngày 15/10, anh P.V. nhập viện trong tình trạng có vết thương ở thành ngực bên trái và một số vết thương ở vùng mông bên phải, mất nhiều máu, đau ngực, khó thở. Bệnh nhân cho biết, do mẫu thuẫn, anh bị người khác dùng súng bắn.

Qua kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT, X-quang, các bác sĩ thấy có dị vật là đầu đạn nằm trong lồng ngực, viên đạn này xuyên qua phổi, nằm giữa động mạch chủ và tim. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để gắp đầu đạn.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, gắp đầu đạn ra ngoài mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan nguy hiểm như tim, động mạch chủ, thực quản, khí phế quản…

Đối với vết thương ở vùng mông, mặc dù qua kết quả chụp X-quang các bác sĩ thấy đầu đạn nhưng chưa thể xác định được chính xác vị trí của đầu đạn. Do đó, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã cùng tham gia, phối hợp để hỗ trợ, xử lý và gắp đầu đạn ra khỏi người bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm, rất may mắn cho bệnh nhân, viên đạn chỉ cách tim 1 cm, nếu viên đạn trúng tim hoặc động mạch chủ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao vì mất nhiều máu. Trường hợp bệnh nhân P.V. nếu không được lấy viên đạn ra ngay sẽ rất nguy hiểm vì tính chất đạn chì mang theo độc tố, nếu để lâu trong người sẽ gây viêm nhiễm tới vết thương và các tạng xung quanh.

Lê Xuân (TTXVN)
Một thanh niên bị đạn bắn găm trúng động mạch cảnh chung bên phải cổ
Một thanh niên bị đạn bắn găm trúng động mạch cảnh chung bên phải cổ

Ngày 12/12, Bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Phó phòng phụ trách Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị trúng đạn ở cổ bên phải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN