Đột quỵ não vì bỏ uống thuốc để tập luyện theo 'giáo phái lạ'

Tin vào phương pháp tập luyện của một “giáo phái lạ”, bà M. ngưng sử dụng thuốc chống đông và phải nhập viện gấp do đột quỵ, tắc mạch máu não.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân M. nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BVCC

Nhập viện trong tình trạng đột quỵ não, bệnh nhân Nguyễn Thị M. (69 tuổi) đã phải đối mặt với tử thần khi tin tưởng tập luyện theo một “giáo phái lạ”, và tự ý bỏ thuốc điều trị chống đông máu.

Bệnh nhân M. cho biết đã theo học giáo phái này được khoảng 3 tháng và trước khi vào viện 1 tuần đã bỏ uống thuốc vì tin rằng “tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”.

BS. Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Ngày 19/6, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân M. trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ… Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim. May mắn bệnh nhân vẫn còn trong giai đoạn “cửa sổ” 3 giờ đầu nên các bác sĩ đã can thiệp kịp thời bằng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị “bắc cầu”, can thiệp thông mạch máu. Sau can thiệp bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, nửa người phải đã vận động tốt”.

Cũng theo BS. Phạm Văn Cường, bệnh nhân M. có tiền sử rung nhĩ, đã từng thay van tim hai lá cơ học 5 năm trước, đang điều trị thuốc chống đông đường uống. Bệnh nhân đột quỵ tắc mạch máu não là do việc ngưng thuốc chống đông, dẫn đến hiện tượng máu đông gây kẹt van tim, dễ dẫn tới đột tử hoặc đột quỵ não do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não. Bệnh nhân hồi phục tốt là do được đưa sớm đến cơ sở y tế kịp thời, có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị, nếu không có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề.

Qua trường hợp bệnh nhân M, BS. Phạm Văn Cường khuyến cáo: Người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Việc rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của nhân viên y tế, người có chuyên môn; nhất là những người đang có bệnh lý, đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

TN/Báo Tin tức
Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng của bệnh lý
Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng của bệnh lý

Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong khoảng thời gian vàng của bệnh lý (dưới 4,5 giờ sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên), do đó tình trạng tử vong của căn bệnh này vẫn còn cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN