Đẩy mạnh dịch vụ tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hà Nội đang triển khai xây dựng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn và sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới tổ chức tại Hà Nội. 

Tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 4/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, công tác dân số của Hà Nội đến nay đã đạt được những thành tựu đáng kể; nhiều mô hình được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên…

Để nâng cao chất lượng dân số, Hà Nội đang triển khai xây dựng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn tại quận Bắc Từ Liêm. Từ đó, Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đã đạt 63% (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024).

Đến hết tháng 6/2024, số con sinh thứ ba trở lên tại Hà Nội là 2.950 trẻ (đạt 6,6%); số liệu này giảm 155 trẻ so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến ước đạt 79% (tăng 18,6%). Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến ước đạt 82% (tăng 5%).

Tuy nhiên, với đặc thù là thành phố đông dân thứ hai của cả nước, mật độ dân cư cao gấp hơn 8 lần mức trung bình cả nước, tỷ lệ tăng dân số hàng năm ở mức cao đang tạo ra áp lực không nhỏ cho công tác dân số của Hà Nội. Đặc biệt, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai, dẫn đến tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn mức cao.

Tỷ lệ người cao tuổi của Hà Nội tăng nhanh khiến già hóa dân số cũng đang là thách thức lớn của Hà Nội, đòi hỏi phải có kế hoạch chủ động ứng phó và những chính sách phù hợp, nhằm bảo đảm tốt hơn sức khỏe, an sinh xã hội và quyền lợi của người cao tuổi…

Theo ông Trần Văn Chung, để tạo ra sự ổn định trong công tác dân số, Hà Nội cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự vào cuộc tham gia của các ngành, đoàn thể; cần bảo đảm nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số; kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến cơ sở.

Ông Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số (Bộ Y tế) cho rằng, Sở Y tế, Chi cục dân số Hà Nội cần tập trung tuyên truyền, vận động để quán triệt sâu sắc hơn Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Ông Lê Thanh Dũng cũng đề nghị TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch của UBND TP về công tác dân số; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia của các ngành, đoàn thể, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo dân số của TP và các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Hà Nội cần tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, an toàn, hiệu quả, nhất là các dịch vụ liên quan đến sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới
Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN