Đẩy mạnh cải tiến quy trình khám chữa bệnh ở bệnh viện tỉnh Lào Cai

Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai luôn coi việc cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho người bệnh là yêu cầu then chốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh.

Được thành lập vào ngày 30/10/2012 và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2013, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Lào Cai, được xếp loại bệnh viện hạng II với quy mô 600 giường. Bệnh viện hiện có tổng số 37 khoa, phòng cùng tổng số 613 cán bộ viên chức, trong đó có 150 bác sĩ.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tập trung phát triển lĩnh vực ngoại khoa như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật cột sống, chấn thương chỉnh hình… Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai luôn coi việc cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho người bệnh là yêu cầu then chốt. Hàng ngày, Bệnh viện tiếp đón từ 600-800 người đến khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã bố trí những cán bộ nòng cốt, tận tâm tại khu vực đón tiếp, đăng ký khám, chữa bệnh để tạo cảm giác an tâm cho người bệnh. Hệ thống mạng nội bộ đều được thực hiện chuyên nghiệp, người bệnh không phải đi lại nhiều lần, được khám bệnh theo thứ tự công khai trên màn hình điện tử trước mỗi buồng khám bệnh.

Các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng được bố trí hợp lý, thuận tiện, trả kết quả nhanh, mang lại sự an tâm và hài lòng cho người bệnh… Nhờ đó, thời gian chờ khám bệnh của bệnh nhân đã giảm rõ rệt so với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, thời gian chờ khám đơn thuần từ 120 phút giảm xuống còn 41 phút; khám và làm xét nghiệm, siêu âm từ 210 phút xuống còn 105 phút. Tỷ lệ hài lòng người bệnh ngoại trú 98%.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã thành lập Tổ Công tác xã hội và đi vào hoạt động từ ngày 30/3/2017. Ngay sau khi được thành lập, Phòng Công tác xã hội đã hướng dẫn hỗ trợ người bệnh tại khoa Khám bệnh; khu Thăm dò chức năng, khu nhà 5 tầng; Tiếp nhận, xử lý phản ánh đường dây nóng các cấp, đơn thư khiếu nại, tố cáo, trực tiếp nhận và giải đáp những ý kiến của người bệnh thông qua kênh đường dây nóng và các phản ánh trực tiếp. Để hỗ trợ cho những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Tổ Công tác xã hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm, cùng chung tay ủng hộ 1.448.991.000 đồng thông qua các chương trình Blouse trắng - Âm nhạc kết nối những yêu thương tại các khoa Sản, Thần kinh, Ung bướu, Nội hô hấp, Ngoại CT, RHM)...

Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, trong năm qua, với cơ sở vật chất khang trang, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao... Bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật cao, chuyên sâu, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của người dân.

Theo ThS.BS Phạm An Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, một trong những thế mạnh của Bệnh viện là phát triển mạnh các chuyên khoa mũi nhọn chấn thương chỉnh hình, xét nghiệm, giải phẫu bệnh, huyết học truyền máu, lọc máu - thận nhân tạo... Do là Bệnh viện Vệ tinh của các bệnh viện trung ương nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã nhận được sự hỗ trợ trong công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân.

Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới như: Điều trị khai thông mạch não bằng thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân đột quỵ não cấp; Tán sỏi thận qua da; Quy trình chẩn đoán và xử trí sốt chưa rõ nguyên nhân; phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và liệt tủy; Lọc máu liên tục; Cập nhật một số chuyên đề vi sinh…từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện tuyến Trung ương khác.

Phát huy những kết quả đã gặt hái được, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới quản lý, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, quản lý, khám chữa bệnh theo mô hình bệnh viện thông minh. Định hướng đến năm 2020 sẽ trở thành bệnh viện hạng I với 1.000 giường bệnh, tiếp tục là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện trung ương khác. Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ xây dựng Trung tâm Ung bướu, phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới, trở thành địa chỉ tin cậy về khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bài, ảnh: Lê Hoàng
Bệnh viện Việt Đức tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh
Bệnh viện Việt Đức tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh

Ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN