Cứu sống cụ ông bị ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi

Chiều 10/4, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống một cụ ông bị ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân B. H. (70 tuổi) nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức vào ngày 6/4 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa hồi sức tim mạch, nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi bằng máy chụp CT 128 lát cắt.

Bệnh nhân H. được cứu sống dù ngưng tim, ngưng phổi. Ảnh: BV

Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra.


Tại khoa hồi sức tim mạch, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá nguy cơ xuất huyết và các chống chỉ định của thuốc tiêu sợi huyết trên bệnh nhân H. sau đó đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase liều thấp 0,6mg/kg. Bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở sau 30 giờ điều trị.


Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.


Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỉ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị. Các yếu tố thuận lợi có thể dẫn đến thuyên tắc phổi như là các bệnh lý gây tăng đông máu, các phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh, do nằm lâu, bất động trong thời gian dài, các tình trạng nhiễm trùng nặng, sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai...


"Khi có các triệu chứng gợi ý thuyên tắc phổi như mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở…trên một bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị kịp thời và hiệu quả, bác sĩ Lạc khuyến cáo.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
Can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch cho bệnh nhân có khối u gan bị vỡ
Can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch cho bệnh nhân có khối u gan bị vỡ

Ngày 10/4 bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân nam lớn tuổi có khối u gan bị vỡ bằng phương pháp can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN