Cứu sống bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 30/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ khoa Tim mạch của bệnh viện vừa can thiệp kịp thời, cứu sống bệnh nhân 72 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch sau 25 phút can thiệp mạch vành.

Bệnh nhân nam, có tên J.J.V, nhập viện ngày 28/5 trong tình trạng huyết áp tăng, đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, tay chân lạnh, bứt rứt, vật vã.

Thông tin từ người thân, bệnh nhân vừa từ Hoa Kỳ đến Cần Thơ khoảng 7 ngày, 50 phút trước nhập viện bệnh nhân đột ngột đau ngực trái dữ dội nên được gia đình đưa đến y tế địa phương khám, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, đang dùng thuốc đều đặn.
 
Kết quả điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã tiến hành xử trí cấp cứu và thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện. Bỏ qua mọi thủ tục hành chính, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng can thiệp mạch vành.
 
Ê-kíp can thiệp thực hiện chụp mạch vành ghi nhận bệnh nhân bị hẹp khoảng 95% đoạn gần động mạch liên thất trước, tắc đoạn giữa kèm huyết khối động mạch liên thất trước, động mạch vành phải hẹp 90%. Các bác sĩ đã can thiệp bằng cách nong bóng và đặt 2 stent phủ thuốc, thời gian tái thông mạch vành là 25 phút.
 
Sau can thiệp bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau tức ngực. Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Tim mạch can thiệp.
 
Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Triệu - Phụ trách khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm. Bệnh nhân thường phải đối mặt với tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đối với các ca bệnh này, nguyên tắc điều trị là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.
 
Nhận định về ca can thiệp cho bệnh nhân J.J.V, Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Sự thành công của những ca can thiệp khó như trên trước hết là nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các khoa, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
 
“Cần Thơ là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, người nước ngoài đến làm việc và du lịch ngày càng nhiều. Vì vậy, việc liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu khó cho người nước ngoài là vô cùng ý nghĩa; góp phần giúp người nước ngoài an tâm công tác và du lịch tại Cần Thơ. Đây cũng là lý do bệnh viện luôn xem trọng các hoạt động hợp tác quốc tế, thúc đẩy đội ngũ y, bác sĩ ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn còn tập trung cải thiện các kỹ năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ, đảm bảo rằng người nước ngoài khi nhập viện khám, chữa bệnh hay các trường hợp cấp cứu đều được xử trí kịp thời, hiệu quả nhất”, bác sĩ Phong nói.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Chiều 25/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim với vết thương đứt động mạch, rách nhu mô phổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN