Cứu sống bệnh nhân bị vỡ túi phình mạch máu não

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Khoa Hồi sức tích cực và phân khoa Can thiệp đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nữ 40 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì vỡ túi phình mạch máu não.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tri giác hồi phục gần như hoàn toàn, đã ngưng thở máy. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại khoa.

Chú thích ảnh
Hình ảnh phình mạch máu trước can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân N.T.L nhập viện ngày 14/9 trong tình trạng co giật sùi bọt mép, tím tái, hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải thở máy. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết não, suy hô hấp nặng. Kết quả CT Scan đầu cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện.

Kết quả chụp DSA cho thấy, hệ động mạch cảnh trong bên trái tổn thương phình mạch dạng túi động mạch cảnh trong đoạn thông sau, kích thước tương đương 3,3 mm, cổ rộng 3 mm chưa vỡ. Hệ động mạch cảnh trong bên phải tổn thương dạng túi phình đa thùy động mạch cảnh trong đoạn thông sau, kích thước 6 x 9 mm khả năng đã vỡ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch túi phình động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên phải đã vỡ trước. Tổn thương phình mạch dạng túi động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên trái can thiệp sau do túi phình chưa vỡ và còn khả năng đặt giá đỡ.

Ngày 18/9, ê kíp can thiệp do bác sĩ chuyên khoa I Trần Công Khánh - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh là thủ thuật viên chính và bác sĩ chuyên khoa I Phạm Minh Phước đã tiến hành chụp vào nút động mạch não số hóa nền. Các bác sĩ tiến hành luồn vi ống thông siêu chọn lọc vào trong túi phình và thả 5 coil vào trong túi phình. Chụp kiểm tra thấy bít gần như hoàn toàn vào túi phình, tuần hoàn động mạch não tốt.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ cho biết, phình mạch máu não là tình trạng phồng lên của mạch máu trong não từ một điểm yếu của lớp nội mạc của thành mạch máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tồn tại không triệu chứng trong thời gian dài và dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh xảy ra rất đột ngột, đau đầu đột ngột dữ dội, buồn nôn và nôn, nặng có thể rối loạn ý thức, hôn mê. Khi mạch phình bị vỡ có thể vỡ nhiều lần sau đó, lần sau thường nặng hơn lần trước, tỉ lệ tử vong cao.

Vỡ phình mạch mạch máu não là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, gây đột quỵ não, chảy máu não, thường chảy máu trong ở màng não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp. Triệu chứng là đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường, hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, bại liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được.

Bệnh phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già. Tuy nhiên, khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 đến 45. Ngoài yếu tố tuổi tác, các nhóm thường xuyên hút thuốc lá, cao huyết áp, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp, tiền sử gia đình bị phình mạch não, người bị chấn thương, tổn thương mạch máu… là những nhóm có nguy cơ cao bị phình mạch máu não.

Hiện các túi phình mạch máu não chỉ có thể được phát hiện dựa trên các chẩn đoán hình học. Bác sĩ khuyến cáo, những người trong nhóm nguy cơ kể trên, những người thường xuyên bị đau đầu không rõ nguyên nhân cần khám sàng lọc, thực hiện các xét nghiệm tổng quát để phát hiện nguy cơ mắc bệnh. Việc can thiệp kịp thời cho người bệnh sẽ tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dẫn tới vỡ mạch máu, nguy hiểm tính mạng.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cứu sống trẻ sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh hiếm gặp
Cứu sống trẻ sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh hiếm gặp

Lãnh đạo Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một dị tật hiếm gặp, có tỉ lệ từ 1/5000 đến 1/10000 trẻ. Sau 10 ngày được phẫu thuật, chiều 9/9, sức khỏe bé ổn định và bé đã xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN