Chuyên gia nêu các biện pháp phòng chống COVID-19 ở khu công nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, các khu công nghiệp cần đặc biệt chú trọng công tác phòng dịch. Chỉ cần có một người nhiễm bệnh COVID-19 có thể lây lan ra cả phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân khu công nghiệp tại Bắc Giang. Ảnh: BYT

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diến biến phức tạp tại một số địa phương, đặc biệt là trong các khu công nghiệp dịch đã lây lan rất mạnh với hàng trăm ca nhiễm như ở Bắc Giang, thậm chí từ khu công nghiệp dịch còn lây ra ngoài các khu dân cư; vấn đề phòng dịch trong các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp cần đặc biệt được chú trọng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế, môi trường làm việc của khu công nghiệp thường có số lượng người đông, mật độ tiếp xúc dày, các nhà máy trong khu công nghiệp thường sử dụng điều hòa, ít thông khí, ngồi sát nhau… nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Chỉ cần một công nhân nhiễm COVID-19 là có thể lây lan ra cả dây chuyền sản xuất, cả phân xưởng, thậm chí cả khu công nghiệp”, PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể xâm nhập bất cứ lúc nào vào các khu công nghiệp, những nơi này cần có các biện pháp chủ động phòng dịch, thường xuyên kiểm soát để ngăn chặn không cho dịch xâm nhập, lây lan.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng, để phòng dịch COVID-19, các công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần chú ý đảm bảo an toàn trong các hoạt động sinh hoạt tập thể.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất; khuyến khích người lao động làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách, giãn tiến độ sản xuất.

Trong nhà xưởng cần tăng cường thông thoáng khí, mở cửa, hạn chế dùng điều hòa, hạn chế tập trung đông người bằng cách bố trí ca làm việc phù hợp. Nhất là khi có người bị sốt, có biểu hiện nghi ngời phải được xét nghiệm kịp thời…

Tại khu vực các bếp ăn là nơi rất dễ lây lan dịch bệnh, ngoài việc thực hiện vách ngăn ở bàn ăn, doanh nghiệp nên điều chỉnh giờ ăn theo ca để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tập trung đông người.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo, đối với những doanh nghiệp có xe đưa đón công nhân, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, mở cửa, nắm chắc thông tin dịch tễ của công nhân, người lao động để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng khi có tình huống xảy ra.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tăng cường quản lý chặt các khu công nghiệp đã và đang có ca mắc COVID-19
Tăng cường quản lý chặt các khu công nghiệp đã và đang có ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tăng cường quản lý chặt khu công nghiệp đã và đang có trường hợp nhiễm, quản lý chặt các trường hợp đang cách ly; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng tránh lây nhiễm trong các khu công nghiệp, kể cả những đơn vị chưa có trường hợp mắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN