Cách hiểu uống bia để giải độc rượu là không đúng

Trước thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị truyền gần 5 lít bia vào dạ dày để cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu nặng, nhiều người hiểu rằng có thể uống bia để giải độc rượu là không đúng và suy nghĩ như vậy rất nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân ngộ độc rượu được cứu sống. Ảnh: BVQT

Đó là khẳng định của BS. Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) trước thông tin nhiều người thắc mắc liệu có phải uống bia có thể giải độc rượu sau sự việc các bác sĩ đã phải dùng tới gần 5 lít bia truyền vào dạ dày kết hợp việc lọc máu để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu nguy kịch.

BS. Lương Quốc Chính cho biết: Đây là một giải pháp “câu giờ” để can thiệp một cách đặc hiệu tích cực hơn, bệnh nhân sống được là nhờ lọc máu. Trường hợp này là bệnh nhân ngộ độc rượu có chứa Methanol (cồn công nghiệp rất độc).

Chất Methanol vẫn tồn tại trong cơ thể chưa được đào thải ra thì vẫn có nguy cơ ngộ độc. Vì vậy khi đưa chất ethanol (có trong bia, rượu uống được) vào cơ thể, chất này sẽ tranh chấp với Methanol, đồng thời thẩm tách để loại trừ Methanol ra khỏi cơ thể.

Việc sử dụng Ethanol để giải độc Methanol đã được sử dụng cấp cứu trong trường hợp nguy cấp trên, nhưng không thể coi là một giải pháp, bởi vì nếu dùng rượu không kiểm soát thì dù có đổ đầy rượu vào thì vẫn chết người nếu không lọc máu. Vì vậy, người dân không nên hiểu nhầm việc uống rượu xong có thể uống bia để giải độc.

Cũng theo BS. Lương Quốc Chính, điều trị ngộ độc rượu phải bằng cách phát hiện sớm và lọc máu. Đây là giải pháp duy nhất để cứu người bệnh, nhất là những trường hợp bệnh nhân ngộ độc nặng. Đặc biệt, nếu ngộ độc Ethanol (rượu thực phẩm) mà vẫn tiếp tục uống ethanol (bia chẳng hạn) thì người bệnh càng trầm trọng, nhưng nếu ngộ độc methanol (rượu công nghiệp, cực độc) mà cho người bệnh uống ethanol (rượu, bia thực phẩm) thì sẽ có tác dụng giải độc.

TN/Báo Tin tức
Vụ 3 người nghi ngộ độc rượu ở Quảng Trị: Một nạn nhân đã tử vong
Vụ 3 người nghi ngộ độc rượu ở Quảng Trị: Một nạn nhân đã tử vong

Ngày 28/12, Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết đã hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi nạn nhân Lê Văn Xược (64 tuổi), trú thôn Quy Hà, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN