Các địa phương có bệnh nhân COVID-19 khẩn trương truy vết những người về từ Đà Nẵng

Bộ Y tế vừa có công điện gửi TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch COVID-19, truy vết những người từ Đà Nẵng về.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu sinh phẩm của người dân vùng phong tỏa tại Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN.

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Quảng Nam đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng; các trường hợp đã từng đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại TP Đà Nẵng.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch; khẩn trương truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. 

Các địa phương trên cũng triển khai mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm, bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung điều trị các trường hợp mắc bệnh, áp dụng các quy trình phân luồng phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế và tăng cường phối hợp trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, các địa phương kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm COVID-19. Chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình thành lập các tổ phòng chống dịch; phối hợp với các lực lượng công an y tế thực hiện phương châm đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Đến sáng 2/8, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới COVID-19, 2 ca liên quan đến Đà Nẵng
Đến sáng 2/8, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới COVID-19, 2 ca liên quan đến Đà Nẵng

Tính đến 6 giờ ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng, 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN