Cà phê có thể giúp điều trị cho bệnh nhân Parkinson

Cà phê có thể giúp điều trị căn bệnh Parkinson. Đây là phát hiện mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson (Mỹ) và được công bố trên bản tin của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Chú thích ảnh
Một quán cà phê ở Bogota, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu này, chất cafein kết hợp một thành phần tự nhiên khác trong cà phê hạt có thể làm chậm quá trình thoái hóa não của các bệnh nhân Parkinson và sự suy giảm trí tuệ của thể bệnh Lewy (gần giống với bệnh Alzheimer).

Trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Chất cafein có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh. Trong khi đó, trong cà phê hạt vẫn còn hàng nghìn các chất cấu thành ít được biết đến.

Đối với nghiên cứu nêu trên, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu Eht, một loại acid béo là biến thể của các thành phần hóa học do các neuro thần kinh giải phóng ra (Neurotransmetteur Serotonin), nằm trong các màng nhầy của hạt cà phê.

Trong thí nghiệm đối với chuột, Eht kết hợp với cafein đã cho thấy khả năng bảo vệ bộ não khỏi việc tích tụ những protein bất thường, có thể gây bệnh Parkinson và Lewy. Hai hoạt chất này bổ sung tốt cho nhau và hứa hẹn có thể làm chậm, hoặc thậm chí làm dừng tiến triển của bệnh.

Các phác đồ điều trị hiện nay chỉ tác động vào các biểu hiện của bệnh nhưng không bảo vệ được bộ não trước sự thoái hóa. Vấn đề hiện nay của các nhà khoa học đó là xác định được tỷ lệ chuẩn Eht và cafein để tạo thành hợp chất kháng bệnh, tránh việc lạm dụng quá mức cafein.

Quang Thanh (TTXVN)
Có thể phát hiện bệnh Parkinson qua nước mắt
Có thể phát hiện bệnh Parkinson qua nước mắt

Theo một nghiên cứu sơ bộ sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 70 của Học viện Thần kinh học Mỹ ở Los Angeles từ ngày 21/4 - 27/4 tới, các nhà khoa học Mỹ cho biết có thể phát hiện ra dấu hiệu của bệnh Parkinson qua nước mắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN