Thìa ăn thông minh cho bệnh nhân Parkinson

Với 295 USD (khoảng hơn 6 triệu đồng), bệnh nhân mắc chứng liệt rung Parkinson có thể mua được một chiếc thìa ăn công nghệ cao, giúp họ tự xúc đồ ăn mà không đánh đổ ra ngoài. Loại thìa thông minh mang tên Liftware trên do hãng Google sản xuất, sử dụng hàng trăm thuật toán kết hợp với công nghệ cảm ứng hiện đại.

Thìa thông minh Liftware có công nghệ cảm nhận độ rung lắc của bàn tay bệnh nhân.


Theo thông báo của Google, thìa Liftware ứng dụng công nghệ cảm ứng giúp cảm nhận độ rung lắc của bàn tay, từ đó đưa ra những điều chỉnh tức thời giúp giữ đồ vật trên tay ở trạng thái cân bằng. Trong các thử nghiệm, Liftware giúp giảm tới 76% độ rung lắc.

Nhận xét về sản phẩm này, Tiến sĩ thần kinh học Jill Ostrem cho biết tuy không chữa được chứng run tay nhưng nó đã tạo ra một thay đổi tích cực trong sinh hoạt của các bệnh nhân Parkinson. Bà có vài bệnh nhân trước đây không thể tự ăn uống và cần có người bón nhưng với sự trợ giúp của Liftware, giờ họ đã có thể tự xúc thức ăn. Bệnh nhân Parkinson cũng có thể mang theo Liftware khi đi ăn nhà hàng, dự tiệc, giúp họ cảm thấy tự tin và dễ dàng hơn.

Google chỉ mới tham gia vào phân khúc hàng gia dụng chống rung từ tháng 9 sau khi mua lại một trung tâm nghiên cứu nhỏ mới thành lập do Viện y học quốc gia tài trợ có tên Lift Labs. Hãng cho biết họ hy vọng sẽ bổ sung bộ phận cảm ứng cho Liftware nhằm giúp các nhà nghiên cứu cũng như các nhà cung cấp dịch vụ y tế hiểu rõ hơn, dự liệu tốt hơn, đồng thời giúp giảm nhẹ các cơn run, cải thiện sinh hoạt cho hơn 10 triệu bệnh nhân Parkinson trên toàn thế giới - trong đó có cả mẹ của Sergey Brin, người đồng sáng lập hãng Google.

Ngoài ra, Google còn có riêng một chi nhánh nghiên cứu lớn mang tên Google(x) Life Sciences, hoạt động trong một số dự án đầy tham vọng như chế tạo loại kính áp tròng thông minh có thể đo nồng độ glucose trong nước mắt người mang kính để cảnh báo sớm tiểu đường, hay nghiên cứu các phân tử trong máu giúp chẩn đoán bệnh tật.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản