Bệnh viện Trung ương Huế lập kỷ lục thực hiện 21 ca ghép tạng trong vòng một tháng

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong tháng 8/2019, Bệnh viện đã lập kỷ lục thực hiện thành công 21 ca ghép tạng.

Chú thích ảnh
Thực hiện ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Điển hình, ngày 31/8, các y, bác sỹ của Bệnh viện thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người cho chết não tại Hà Nội. Hiện nay, sức khỏe của 2 người nhận tạng đã ổn định, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn. Người nhận tạng đã được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Hai người được nhận tạng là anh Trần Văn T. (36 tuổi, ở Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và anh Lê Khắc T. (52 tuổi, ở Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù.

Tim và gan của người hiến được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép trong cùng một thời điểm. Tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11 giờ 45 phút ngày 31/8/2019 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Theo Giáo sư, bác sỹ Phạm Như Hiệp, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng. Bệnh viện đã huy động, cung cấp máu cùng các chế phẩm máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu và phẫu thuật phức tạp để có được thành công của 2 ca ghép này.

Trong 21 trường hợp ghép tạng, có 1 ca ghép gan, 2 ca ghép tim xuyên Việt nêu trên và 18 ca ghép thận. Tính đến nay, Bệnh viện đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, gồm nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt. Điều này khẳng định kỹ thuật ghép tạng đã trở thành kỹ thuật thực hiện thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế với tỷ lệ thành công cao.

Ngày 9/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm Ghép mô/tạng đồng thời phát động phong trào hiến tặng mô/tạng trên địa bàn tỉnh. Trong ngày đầu tiên đã có hơn 100 trường hợp đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Số ca ghép tạng tăng cao kỷ lục trong tuần qua
Số ca ghép tạng tăng cao kỷ lục trong tuần qua

Chỉ trong vòng gần 1 tuần (từ ngày 12 - 18/8), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng, trong đó có 10 ca ghép tạng từ người cho chết não và 5 ca ghép tạng từ người cho sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN