Số ca ghép tạng tăng cao kỷ lục trong tuần qua

Chỉ trong vòng gần 1 tuần (từ ngày 12 - 18/8), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng, trong đó có 10 ca ghép tạng từ người cho chết não và 5 ca ghép tạng từ người cho sống.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về "tuần ghép tạng". 

Đó là thông tin được GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra ngày 19/8.

Trong 6 ngày (từ 12 - 18/8) đã trở thành “tuần ghép tạng” của các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi lập kỷ lục thực hiện thành công 15 ca dưới sự hỗ trợ nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Trong đó, có 10 ca ghép tạng từ 2 người cho chết não (1 lá phổi, 2 quả tim, 3 lá gan, 4 quả thận) và 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Hầu hết các ca ghép đều có kết quả tốt.

“Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại sôi động như hiện nay. Điều đó thể hiện năng lực và tầm vóc trong lĩnh vực ghép tạng, đồng thời cho thấy hiệu quả rất rõ rệt của công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng của các cơ quan, đoàn thể trên mọi miền đất nước đã có kết quả”, GS. Trần Bình Giang đánh giá.

Đây cũng là lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công việc lấy và ghép cùng lúc 6 tạng ghép cho 5 bệnh nhân gồm: 2 lá phổi, 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận (cho 2 bệnh nhân). Đã có 6 bàn mổ lấy - ghép tạng diễn ra cùng lúc (1 bàn lấy, 5 bàn ghép) một cách nhịp nhàng, ăn khớp.

Chú thích ảnh
Các bệnh nhân ghép tạng đang phục hồi tốt. Ảnh: BV

Đặc biệt, trong đó ca ghép 2 phổi cùng lúc diễn ra khá thuận lợi cũng là ca ghép phổi thứ 2 thành công tại bệnh viện, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật ghép phổi, kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng.

Đánh giá về về sức khoẻ của bệnh nhân ghép phổi, GS. Trần Bình Giang cho biết: “Hiện tại, bệnh nhân ghép phổi đang dần ổn định, lá phổi ghép hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp và điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi. Thành công này cũng đã mở ra cơ hội sống cho người mắc bệnh phổi giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi hoặc cả tim và phổi tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Thành công của ca ghép hai phổi thứ 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các ca ghép liên tục trong thời gian gần đây ngày càng khẳng định rõ năng lực của Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng, mở ra cơ hội đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại các bệnh viện giống như ghép tim và các tạng khác.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bước phát triển vượt bậc của ngành ghép tạng Việt Nam
Bước phát triển vượt bậc của ngành ghép tạng Việt Nam

Hàng năm, riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu, trong đó có ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN