Bé gái 20 tháng tuổi bị bỏng nặng khi vấp dây điện ấm đun siêu tốc

Bé gái 20 tháng tuổi đã bị bỏng nặng trong lúc chạy chơi trong nhà do mắc phải dây điện ấm đun siêu tốc khiến nước sôi ập thẳng vào người.

Ngày 15/8, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bé Nguyễn Y. V. (20 tháng tuổi, ngụ tại An Giang) nhập viện vào chiều 13/8 trong tình trạng bị bỏng nước sôi toàn bộ da đầu, trước ngực, bụng, hai tay, đùi trái và vùng sinh dục.

Bé V. đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, bé V. được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cấp cứu. Tại đây các bác sĩ ghi nhận vết bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái, lan rộng khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng xanh trên bề mặt, bỏng vùng sinh dục rộp bóng nước, bỏng vùng đầu mặt trái bong tróc da, diện tích bỏng hơn 30%, vết bỏng nhiễm trùng nặng, bé sốt cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân, tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

Ê kíp thủ thuật lập tức xử trí vết bỏng, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, tiến hành băng toàn bộ diện bỏng cho bé đồng thời truyền dịch chống sốc, cho thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau tích cực cho bé. Hiện bé đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Theo các bác sĩ, bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỷ lệ tử vong rất cao. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay) nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ, không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Lần đầu Việt Nam phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh
Lần đầu Việt Nam phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị rò đường mật – khí quản. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận có ca bệnh này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN